ตำนานเทพอสูรจอมราชัน NC18+-ตอนที่ 1 ตบะกรีดนภา

โดย  ซาเอบะริว

ตำนานเทพอสูรจอมราชัน NC18+

ตอนที่ 1 ตบะกรีดนภา

ตอนที่ 1 ตบะกรีดนภา

เขตลุ่มน้ำโขงตำนานลึกลับหลายอย่างถูกเล่าขานรุ่นสู่รุ่น เกิดเป็นเรื่องราวมหัศจรรย์พันลึกไม่มีใครอาจสืบค้นถึงแหล่งที่มาได้อย่างชัดเจนแม้ปัจจุบัน อาทิเช่น บั้งไฟพญานาคที่ผุดขึ้นกลางลำน้ำโขง เป็นแบบนี้มาชั่วนาตาปีจวบจนถึงปัจจุบัน

ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ยังคงอยู่มีหลายคนต้องการพิสูจน์ค้นหาสืบสาวราวเรื่อง แต่ก็ยังหาหลักฐานอ้างอิงถึงความมหัศจรรย์พันลึก ในคืนวันเพ็ญ 15 ค่ำเดือน 11 ไม่ได้

ตำนานบทหนึ่งของชนเผ่าขอมโบราณได้กล่าวถึงในบันทึกศิลาสมัยพ่อขุนบางกลางหาว รวบรวมผู้รักชาติเพื่อกอบกู้เอกราชชักชวนผู้มีวิชาเก่งกล้า ตั้งแต่หนองคายไล่ขึ้นมาเลียบฝั่งริมน้ำโขงถึงด่านซ้ายจังหวัดเลย สู่เขตแดนซ่องซุมกำลังที่นครไทยจังหวัดพิษณุโลก

หลวงหาญคือผู้ที่เก่งกล้าสามารถในอักษรศาสตร์เข้าร่วมกองทัพ เปิดเผยตำนานบันทึกศิลาศักดิ์สิทธิ์ที่กล่าวถึง ต้นกำเนิดนาคานาคราชผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ที่มีจิตตั้งมั่นในอุดมคติ

ท้าวศรีสุวรรณมานะเป็นบุตรพญานาคา ในเขตแขวนลุ่มน้ำโขงแดนสุวรรณภูมิ มีความใฝ่ฝันสูงสุดอยากได้อมตะชีวิตสายรุ้งกรีดนภา เพื่อข้ามสุริยจักรวาลมุ่งตรงสู่ดินแดนอันไกลโพ้น ที่เป็นต้นกำเนิดของพงษ์พันธ์เชื้อสายของท่าน ตามตำนานเล่าขานของท่านสุทโธวาจาผู้เป็นบิดา

การเดินทางอันยาวไกลข้ามมิติต้องอาศัยแรงตบะอันแกร่งกล้านำทาง ท่านมหานาคาผู้ยิ่งใหญ่จึงบำเพ็ญตบะของตนตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา จวบจนถึงวันนี้วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ปี พ. ศ. 2561 เข้าฌานภาวนานับหมื่นปี…

“ฮ่าๆ ๆ ..สุดท้ายข้าก็ทำสำเร็จ..”

ท้าวศรีสุวรรณมานะลืมตาขึ้นฉับพลันแสงสีรุ้งพุ่งกระจาย ปกคลุมถ้ำใต้บาดาลพญานาคาผู้ยิ่งใหญ่ส่งประกายยิบยับสว่างจ้า สะท้อนผิวน้ำเกิดเป็นประกายรุ้งเจ็ดสี นับเป็นหมื่นปีที่ผู้ยิ่งใหญ่แห่งลำน้ำโขงนั่งกรรมฐาน มาวันนี้พอเปิดเปลือกตาขึ้นความมหัศจรรย์ก็แผ่กระจายไปรอบตัว ท้าวศรีสุวรรณมานะสุดแสนจะดีใจหัวเราะดังสนั่นทั่วพื้นถ้ำ ก้องกังวานกระจายไปทั่วลุ่มลำน้ำ

“ฮ่าๆ .. ข้าสำเร็จแล้วจริงๆ ..ดวงจิตของข้า จะกลับคืนสู่แหล่งพงษ์พันธ์กำเนิดเทพนาคา สู่อาณาจักรอันยิ่งใหญ่ไกลโพ้นครอบครองชีวิตอมตะชั่วนิรันดร์..”

ฉับพลันร่างกายของท้าวศรีสุวรรณมานะก็อันตรธาน บีบอัดกลายร่างเป็นลูกแก้วสีรุ้งส่องประกายแวววับพุ่งออกนอกถ้ำบาดาล ผ่านลำน้ำโขงขึ้นเบื้องบนไปอย่างรวดเร็ว สายตาของเจ้านาคาผู้ยิ่งใหญ่มุ่งตรงสู่พื้นวารีสีคราม ดวงแก้วมหัศจรรย์ลอยตัวเกือบจะพ้นลำน้ำ ด้วยความหวังสูงสุดของผู้อุตสาหะนับหมื่นปี ที่จะเดินทางสู่อาณาจักรต้นกำเนิด

“??? ”

“ไม่..ไม่! ..เจ้าเป็นใครอย่าขวางข้า...!!!! ..เอาดวงจิตของเจ้าออกไป..ไม่นะอย่าาา..ขวางข้า…..”

???????????? ..!!!!!!!

วูบๆ ๆ ๆ!!

เปรี๊ยะๆ ๆ ๆ!!

////////////////////////

ชายหนุ่มในชุดกางเกงยีนเสื้อเชิ้ตสีขาวสวมทับด้วยเสื้อกั๊กยีนอย่างทะมัดทะแมง สะพายกระเป๋าเป้ลงเรือข้างริมน้ำโขงเขาชื่อกริชเพชร พนาไพร จบการศึกษาด้านโบราณคดีในมหาวิทยาลัยมีชื่อแห่งหนึ่ง

ด้วยความเป็นหนุ่มไฟแรงหลังจากจบก็ค้นคว้าแผนที่สมบัติของหมอบรัดเลย์ สมัยรัชกาลที่ 5 บันทึกไว้ว่ามีสมบัติของกลุ่มโจรสลัด แอบซุกซ่อนทิ้งไว้ในเขตประเทศลาวรอวันกลับมาเก็บคืน แต่หลังจากพวกโจรสลัดล่องเรือออกอ่าวไทยเกิดพายุหนักทำให้กองเรืออับปาง ทิ้งไว้แต่แผนที่แผ่นเดียวตกมาจนถึงรุ่นพ่อของกริชเพชร

ด้วยความกระหายของนักหาสมบัติตั้งแต่รุ่นปู่จนถึงตน เด็กหนุ่มพยายามเรียนสายโบราณคดี เพื่อจะออกติดตามหาสมบัติจากแผนที่โจรสลัดให้สำเร็จ ว่ากันว่ามันมีทองคำเพชรนิลจินดามากมาย ที่ซ่อนไว้อย่างลี้ลับในดินแดนสาธารณประชาชนลาว

ชายหนุ่มเลือกที่จะมาวันเพ็ญ 15 ค่ำเดือน 11 เพื่อจะลักลอบเข้าประเทศเพื่อนบ้านแบบง่ายๆ ในช่วงมีงานบั้งไฟพญานาค ริมน้ำโขงประชาชนทั้งสองประเทศ ต่างให้ความสนใจและเปิดทางให้นักท่องเที่ยว ได้เข้าไปนั่งชมลูกไฟพญานาค 2 ริมฝั่ง เป็นโอกาสที่ดีที่เขาจะลักลอบเข้าประเทศนี้ได้อย่างสบาย

กริชเพชรไม่ต้องการให้ใครรู้เรื่องสมบัติที่บรรพบุรุษเขาศึกษาค้นคว้ามารุ่นสู่รุ่น ชายหนุ่มเตรียมการอย่างดีเพื่อไปสำรวจว่ามีเค้าลางขนาดไหน จึงจะทำเรื่องขอเข้าไปขุดหาอย่างเป็นทางการ กริชเพชรนั่งเรือยาวพายข้ามแม่น้ำโขงตรงช่องแคบและลึกที่สุด

ตอนนี้กลางดึกเกือบตีหนึ่งลูกไฟพญานาคพุ่งกระจายสู่ท้องฟ้าเสียงเฮๆ ทั่วริมฝั่งโขง กริชเพชรล่องเรือพายไปอย่างใจเย็นสายลมพัดเอื่อยเฉื่อย ทำให้ชายหนุ่มอารมณ์ดี มองดูลูกไฟพญานาคที่พุ่งขึ้นเหนือผิวน้ำอย่างสบายอารมณ์

“เฮ้ยย …!? ”

ทันใดนั้นกริชเพชรเห็นลำน้ำมีแสงสีรุ้งกระจายทั่วพื้นฟ้า สว่างจ้าเหมือนเขาอยู่ในเธคใหญ่ๆ กลางกรุงเทพ มันหมุนคว้างกระจายจนชายหนุ่มตกใจ กับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติตรงหน้า ลูกไฟพญานาคที่เขานั่งดูไกลๆ มันก็เป็นแค่แสงสีเหลืองอ่อนๆ ที่วาบไปบนอากาศแล้วหายไปแต่สิ่งที่กำลังพุ่งกระจายรอบตัว มันกลับจ้าบาดตาหลากสีจนชายหนุ่มตาลายตกตะลึงยืนขึ้นบนเรือพายอย่างลืมตัว

..ไม่……

เสียงลั่นเปรี๊ยะๆ ในแก้วหูกริชเพชรมันสั่นสะท้านไปในห้วงแห่งความคิด ดวงไฟสีรุ้งพุ่งตรงขึ้นจากลำน้ำชนเข้าใบหน้าชายหนุ่มอย่างจัง เหมือนโลกในหัวของเขามันสว่างขึ้นความรู้สึกนึกคิด ถูกกระชากหลุดออกจากร่างพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า เขารู้สึกเย็นวาบเข้าไปในจิตใจ หูได้ยินเสียงร้องโหยหวนของใครบางคน แฝงด้วยความเจ็บแค้นและตกใจ

กริชเพชรก้มลงมองเบื้องล่าง เห็นร่างกายตัวเองยืนอยู่บนเรือพายลำน้อย ก่อนที่จะหงายหลังจมลงน้ำโขงไปต่อหน้าต่อตา ชายหนุ่มอ้าปากค้างอย่างหวาดกลัวในความคิดตอนนี้ ตัวเองตายลงอย่างปัจจุบันทันด่วนรึ กริชเพชรก็ตะโกนสุดเสียงเหมือนกัน

“ไม่..ผมยังไม่ตาย...ไม่………..”

ท้าวศรีสุวรรณมานะนาคาผู้ยิ่งใหญ่ร้องสุดเสียงตบะกรีดนภาของท่าน พุ่งชนกับร่างชายหนุ่มที่ยืนอยู่บนเรือด้วยฤทธานุภาพอันมหาศักดิ์สิทธิ์ร่วมหมื่นปี พลังของมันกระชากดวงจิตชายหนุ่มหลุดลอยพาไปอาณาจักรอันไกลโพ้น

ทิ้งดวงจิตของท่านท้าวศรีสุวรรณมานะไว้ในร่างของเขา มหานาคาผู้ยิ่งใหญ่สิ้นเรี่ยวหมดแรงหงายท้อง ลงลำน้ำโขงดำดิ่งสู่ถ้ำบาดาลของตนอย่างสิ้นหวัง

กรอด!!

“บัดซบ..เจ้าบังอาจฉกฉวยตบะกรีดนภาของข้าไปต่อหน้าต่อตา ทิ้งร่างโสโครกไว้ให้ข้าครอบครองในดินแดนนี้อีก หมื่นปีรึ..ข้าจะภาวนาให้เจ้าไม่ตายรอวันที่ข้าตามไปชำระแค้นเจ้า..อีกหมื่นปีเจอกัน..”

ดวงตาของเท้าศรีสุวรรณมานะแดงฉานเจ็บแค้น ท่านต้องเสียตบะกรีดนภาหมื่นปีไปแบบไม่มีเหตุผล เสียงร้องโหยหวนสุดแสนเดือดดาลเปล่งวาจาอาฆาตกับผู้ช่วงชิง สุดท้ายท่านตัดใจอย่างเด็ดเดี่ยวเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ดวงตาของนาคาผู้ยิ่งใหญ่ค่อยๆ หลับลง บำเพ็ญกรรมฐานสร้างตบะกรีดนภาดวงใหม่ เพื่อตามไปแก้แค้นกริชเพชร ...

…………………………………………………………………………………………………….

รีวิวจากผู้อ่าน

ความเห็นโดย เฟิง เฟิง
okkkkkkkkkkkk
เมื่อ 2 วัน 9 ชั่วโมงที่แล้ว

ความเห็นโดย goong_cute
เปิดเรื่องน่าสนใจ
เมื่อ 2 เดือน 1 สัปดาห์ที่แล้ว

รีวิว