เจ้าบ่าวข้างถนน-ตอนที่ 6 บทพิสูจน์ของหลานเขย

โดย  chompoo_ff

เจ้าบ่าวข้างถนน

ตอนที่ 6 บทพิสูจน์ของหลานเขย

บ่ายวันเสาร์….ในห้องโถงกว้างของบ้านธีธัทสกุลที่เคยเงียบเหงา เพราะสมาชิกในบ้านต่างยุ่งกับการทำงานจนไม่มีเวลาได้พบปะ ตอนนี้กลับมีสมาชิกทุกคนอยู่ครบถ้วน โดยประมุขของบ้าน คุณก่อเกียรตินั่งหน้าแดงจัดด้วยความโมโห มีคุณหญิงสิริผู้เป็นภรรยานั่งอยู่ใกล้ ๆ คอยลูบแขนเบา ๆ อย่างเอาใจ เพราะกลัวคุณก่อเกียรติจะโมโหจนอาการโรคหัวใจกำเริบ หญิงสูงวัยหันไปถามหญิงสาวในชุดเดรสสีเบจด้วยเสียงสั่นเครือ

“ยายหนึ่ง หนูทำอะไรทำไม่ไม่ปรึกษาตากับยายก่อนลูก ทำแบบนี้ยายเสียใจรู้มั้ย”

“หนึ่งขอโทษค่ะคุณตาคุณยาย แต่หนึ่งอยากแต่งงานจริงๆ” เป็นหนึ่งลุกจากโซฟานุ่ม ไปทรุดนั่งลงบนพื้นตรงหน้าตายายของเธอ พลางกราบลงที่ตักของผู้เป็นตา แต่คุณก่อเกียรติเบือนหน้าหนีเพราะยังทำใจไม่ได้

“อยากแต่งงานยายก็ไม่ว่าหรอก แต่นี่จู่ ๆ ก็พากันไปจดทะเบียน แฟนหนูยายก็ไม่เคยเห็นหน้าค่าตา ทำอะไรปุบปับแบบนี้ เหมือนไม่ใช่หนึ่งหลานยายเลย”

“เฮอะ มันอาจจะปุบปับเพราะเกิดไปพลาดท่าไอ้นั่นรึเปล่าคะแม่ ก็เลยต้องรีบแต่ง เดี๋ยวป่องกลางขึ้นมาจะยุ่ง” รสรินที่นั่งกอดอกอยู่บนโซฟามุมห้องเอ่ยขึ้นอย่างหมั่นไส้

“ยายรส แกพูดถึงลูกสาวแกแบบนี้ได้ยังไง” คุณสิริหันไปเอ็ดให้ลูกสาว

“ก็มันจริงนี่คะ แล้วคุณพ่อคุณแม่รู้มั้ยคะ ว่าผู้ชายที่ยัยหนึ่งพาไปจดทะเบียนด้วยเมื่อวานน่ะทำมาหากินอะไร มันเป็นไอ้พวกทำงานในคลับในบาร์ เทือกเถาเหล่ากอที่ไหนก็ไม่รู้ ระวังเถอะ เอามันมาอยู่ด้วย เดี๋ยวมันจะเป็นสายให้ไอ้พวกเพื่อนกุ๊ย ๆ ของมันมาปล้นบ้าน เชือดคอเราทั้งบ้านทิ้ง”

“ก็คงไม่ต่างกับที่แม่จะพานายธัชชัยเข้ามาอยู่ในบ้านนี้หรอกมั้งคะ”เป็นหนึ่งอดรนทนไม่ได้

“ยายหนึ่ง ๆ อย่ามายอกย้อนฉันนะ” รสรินทำท่าจะปรี่เข้ามาหาเป็นหนึ่ง แต่คุณก่อเกียรติเอ่ยปากขึ้นด้วยเสียงเฉียบขาด

“พอ พอทีทั้งสองคน !!”

“ยายหนึ่ง หนูบอกว่าสามีของหนูรออยู่ในสวนใช่มั้ย ให้เขาเข้ามา แล้วไปคุยกับตาในห้องทำงาน”

“ค่ะ คุณตา” เป็นหนึ่งส่งไลน์หาปฐวีที่รออยู่นอกบ้าน ไม่กี่อึดใจต่อมา ร่างสูงของชายหนุ่มเดินเข้ามาในบ้าน ทำความเคารพทุกคนในที่นั้นด้วยมารยาทที่เห็นชัดว่าผ่านการอบรมมาอย่างดี

การปรากฎตัวของปฐวีทำให้ทั้งคุณก่อเกียรติ คุณหญิงสิริ และรสรินชะงักไปด้วยความรู้สึกต่างกัน คุณก่อเกียรติไม่คาดว่าสามีของหลานสาวที่ได้ข่าวว่าทำงานอยู่ในบาร์โฮสนั้น แท้จริงแล้วจะเป็นชายหนุ่มท่าทางภูมิฐาน น่าจะวัยใกล้สามสิบ ไม่ใช่หนุ่มน้อยอย่างที่คิด ร่างสูงในชุดเสื้อเชิ้ตสีน้ำตาลกับกางเกงสีดำสนิท และดวงตาดำมีประกายกล้าคู่นั้นชวนให้รู้สึกน่าเกรงขามขัดกับอาชีพที่ทำ ขณะที่ทันทีที่คุณหญิงรสรินเห็นหน้าปฐวี หญิงสูงวัยก็ขมวดคิ้ว รำพึงกับตัวเองเบา ๆ

“เอ...ฉันเคยเห็นพ่อหนุ่มนี่มาก่อนรึเปล่านะ”

ผิดกับรสรินที่ตกตะลึงในความหล่อเหลาของปฐวี ยิ่งเห็นใบหน้าขาวตัดกับดวงตาดำสนิท ผมตัดสั้นเข้ารูป สาวใหญ่ยิ่งตะลึงแทบอ้าปากค้าง นึกเสียดายที่ธัชชัยนอกจากหุ่นดีแล้ว กลับหน้าตาดีได้ไม่ถึงครึ่งของผู้ชายตรงหน้า

“เธอชื่อปฐวีใช่ไหม” หญิงสูงวัยถามเสียงอ่อน

“ครับคุณหญิง เรียกผมว่าดินก็ได้ครับ” การแนะนำตัวอย่างนอบน้อมนั้น ทำให้เป็นหนึ่งนึกหมั่นไส้ แหม ทีกับเธอ ตั้งแต่รู้จักกัน นัดส่งข้อมูล คุยเรื่องการเตรียมตัวและข้อตกลงที่ยาวเป็นหางว่าวของเธอ ไม่มีเลยซักครั้งที่ชายหนุ่มจะพูดด้วยท่าทางนุ่มนวลแบบนี้

“เดี๋ยวเธอไปคุยกับฉันหน่อย” คุณก่อเกียรติพูดกับปฐวี ก่อนหันมาห้ามเสียงเย็นเมื่อเห็นเป็นหนึ่งขยับตัวจะลุก

“ตาขอคุยกับสามีหนึ่งแค่สองคน หนึ่งไม่ต้องไป ไม่นานหรอก”

“ค่ะคุณตา” หญิงสาวรับคำเสียงอ่อย ก่อนจะหน้าม่อยเอนศรีษะซบลงบนตักของคุณหญิงก่อเกียรติ ไม่สนใจรสรินที่จู่ ๆ ก็คว้ากระเป๋าออกรีบเดินออกจากบ้านไป

++++

คำว่า ไม่นาน ของชายสูงชายกินเวลาตลอดบ่าย เป็นหนึ่งรอจนเกือบหลับ ก่อนที่ตาของเธอจะเปิดประตูเดินนำ “สามี” ของหญิงสาวออกมา น่าแปลกที่หญิงสาวเห็นสีหน้าของผู้เป็นตาคล้าย ๆ กับจะมีความสมใจบางอย่าง ขณะที่หน้าคม ๆ ของคนที่เดินตามหลังราบเรียบไม่บอกความรู้สึก

“เป็นยังไงบ้างคะคุณตา”

“ตาคุยกับนายดินเรียบร้อยแล้วนะ เดี๋ยวไปเล่าให้กันฟังเอง เย็นนี้ตากับยายจะไปงานเลี้ยง ตาไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อน อ้อ วันจันทร์เริ่มงานได้เลยนะนายดิน”

“ครับท่าน” ชายหนุ่มค้อมรับ

ทันทีที่ลับหลังร่างคุณก่อเกียรติ เป็นหนึ่งก็เดินนำชายหนุ่มไปนั่งที่ห้องรับแขก และเอ่ยถามทันที

“คุณตาว่ายังไงมั่งคะ คุณพูดอะไรกับท่านบ้าง”

“พูดความจริงครับ”

“หา คุณบอกคุณตาว่าฉันจ้างคุณมาแต่งงานด้วยเหรอ ”

“เปล่าครับ ท่านถามเรื่องทั่ว ๆ ไป และท่านให้ผมไปทำงานในบริษัทวันจันทร์นี้”

“แต่คุณจบนิติศาสตร์นะคะ จะไปทำอะไรในโชว์รูปรถ” หญิงสาวสงสัย ก็บริษัทของเธอมีตำแหน่งที่ปรึกษาทางกฎหมายอยู่แล้ว และที่สำคัญ ไม่มีบริษัทไหนจะใจกล้าพอที่จะรับที่จะรับทนายที่ไม่มีประสบการณ์เข้าทำงาน

“เปล่าครับ ท่านให้ผมอยู่ฝ่ายขาย ไปขายรถ” ปฐวีบอกยิ้ม ๆ

“ไปขายรถเหรอคะ!!!” คราวนี้เป็นหนึ่งขึ้นเสียงสูง คุณตาของเธอให้ชายหนุ่มไปอยู่แผนกที่ได้ชื่อว่าเขี้ยวลากดิน ประเมินผลงานและยอดขายเดือนต่อเดือน ถ้าคนตรงหน้าของเธอขายรถไม่ได้ มีหวัง…

“คุณตาคุณบอกว่า ให้ผมขายรถให้ได้เดือนละสิบคัน ติดกันสามเดือนเป็นอย่างน้อย ถ้าทำไม่ได้ ผมต้องหย่ากับคุณ”

“ฉันว่าแล้วเชียว คุณตาต้องเล่นไม้นี้ ไม่ต้องห่วงนะคะ เดี๋ยวฉันไปพูดกับคุณตาเอง” หญิงสาวขยับลุกขึ้นยืน แต่มือใหญ่คว้าข้อมือของเธอไว้ซะก่อน

“เอ๊ะ !!!” เป็นหนึ่งหันมองคนตัวใหญ่ตาเขียว ไม่ทันไรเขาก็ผิดสัญญาข้อ “ห้ามถูกเนื้อต้องตัว” ซะแล้ว

“ขอโทษครับคุณเจ้านาย ผมแค่จะบอกคุณว่า ถึงคุณไปพูดก็ไม่มีประโยชน์ คุณตาคุณให้ผมเซ็นต์รับทราบข้อตกลงนี้แล้ว” ปฐวีค่อย ๆ ปล่อยมือหญิงสาว ตาคมเป็นประกายระยับตอนที่มองหน้านวลของคนตรงหน้า เปิดยิ้มกว้างขึ้นเมื่อเสริม

“และอีกอย่างนึง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ท่านให้ผมย้ายเข้ามาอยู่ที่นี่ จะได้อยู่ใกล้หูใกล้ตาท่าน ไม่ให้ผมไปนอกลู่นอกทางทำให้หลานสาวของท่านเสียใจ”

“ไม่นะ!!!”

เป็นหนึ่งแข้งขาอ่อน ทรุดตัวลงนั่งบนโซฟาอย่างหมดแรง…

+++++

ตั้งแต่ตอนที่ 7 เป็นต้นไป ไรท์ขออนุญาตติดเหรียญนะคะ (ตอนละ 300 เหรียญทอง)ตอนหน้าจะเป็นการค้างคืนด้วยกันคืนแรกของสามีภรรยาหมาด ๆ ค่ะ มาดูกันนะคะ ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ขอบคุณทุก ๆ การติดตามและสนับสนุนค่าาา

รีวิวจากผู้อ่าน

ความเห็นโดย Walai Saelee
ขอบคุณมากค่ะ
เมื่อ 8 เดือน 3 สัปดาห์ที่แล้ว

ความเห็นโดย Thofa Srivoralakhna
Thanks you
เมื่อ 9 เดือน 10 ชั่วโมงที่แล้ว

รีวิว