[อ่านฟรี] หัวใจร้อยดาว

ตอนที่ 23 (50%)

“เจ็บหรือเปล่าน่ะเชรี” คนถามหน้าตาไม่ค่อยดี เมื่อแหวกคอเสื้อคลุมผ้าขนหนูเพื่อแต้มยาที่ลำคอให้หญิงสาว

“มันแค่เป็นรอยที่ดูน่ากลัวเองค่ะโนแอล จริง ๆ มันไม่เจ็บเลยนะ” หญิงสาวส่องกระจกพลางใช้กระดาษทิชชูวางตรงรอยแผลแล้วแตะเบา ๆ เพื่อซับยาส่วนเกินออก

โนแอลหยิบคอนซีลเลอร์มาหมุนหาแท่งที่ต้องการ เมื่อเจอสีใกล้เคียงกับผิวของหญิงสาวแล้วจึงป้ายที่คอให้โมนาเพื่อเกลื่อนร่องรอย ปากก็บ่นไปพลาง “คุณทำแต่เรื่องเสี่ยง ๆ แบบนี้ ผมไม่สบายใจเลยนะ”

“แต่มันคุ้มนะโนแอล อย่างน้อยตอนนี้ฉันก็ได้ตัวคนที่ร่วมอยู่ในขบวนการทุจริตเพิ่มขึ้นอีกคน บอกตรง ๆ ว่าฉันเริ่มสงสัยคุณแสงดาวด้วย มานึก ๆ ดูเธอไม่ได้มีทีท่าคลั่งไคล้คุณเลย ทั้งที่เคยพยายามจะเข้าหา วางยาแล้วก็แบล็กเมล์คุณขนาดนั้น มันเหมือนกับว่าที่เธอทำไปนั่นเพราะมีเหตุผลอย่างอื่นซ่อนเร้นอยู่มากกว่า”

“ปล่อยให้ผมจัดการเรื่องทั้งหมดเองเถอะเชรี ผมกำลังคิดว่าพวกเขาไม่ได้ถ่ายเทเงินออกจากบริษัทด้วยการโกงเล็กผสมน้อยหรอก แต่น่าจะเป็นอะไรที่ใหญ่กว่านั้น”

เมื่อเห็นภาพสะท้อนของโมนาจากในกระจกมีสีหน้าฉงน เขาจึงอธิบายต่อ “เวลาลูกค้าโทร.มาขอความช่วยเหลือ เราต้องส่งช่างหรือไม่ก็รถยกลากออกไปหาลูกค้า จากการเขียนโปรแกรมและการทุจริตของชัชวินที่คุณจับได้ มันพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าระบบมีช่องโหว่สามารถเลือกส่งอู่บางแห่งไปหาลูกค้าได้ แทนที่จะเป็นอู่ใกล้ที่สุดอย่างที่ควรเป็น แล้วอู่พวกนั้นก็มาเรียกเก็บเงินจากเราไป ทำให้เขามีรายได้มากกว่าปกติ”

“ค่ะ แต่มันก็แค่เป็นการลำเอียงเลือกปฏิบัติ เราไม่สามารถสรุปว่าเป็นการโกงนี่คะ”

“คุณรู้ใช่ไหมว่าเรามีดีอาร์ไซต์[1]อยู่ที่ตึกตรงเพชรบุรีตัดใหม่” เมื่อเธอผงกศีรษะ เขาจึงเอ่ยต่อ “ที่นั่นมีระบบทุกอย่างเหมือนที่ออฟฟิศ และมีการส่งสำเนาข้อมูลทุกชนิดไปเก็บไว้ที่นั่น ผมให้พนักงานคอลเซ็นเตอร์จำนวนนึงไปประจำที่นั่น เริ่มโทร.ตรวจสอบลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาเรียกใช้บริการ และนั่นทำให้ผมได้เจอจุดรั่วที่ใหญ่ที่สุด ผมรู้แล้วว่าพวกมันถ่ายเงินออกจากบริษัทยังไง”

โมนากลอกตาไปมาอย่างครุ่นคิด แต่สุดท้ายก็ส่ายหน้า “สารภาพว่าฉันคิดไม่ออกจริง ๆ ค่ะ”

“ลูกค้าปลอมไงเชรี ! ”

คนฟังอ้าปากค้าง “ลูกค้าปลอม ! เป็นไปได้ยังไงคะ เราส่งความช่วยเหลือไปให้เฉพาะลูกค้าที่โทร.เข้ามาแล้วยืนยันตัวเองได้ว่าเป็นเจ้าของรถจริง ๆ ใครจะปลอมเป็นลูกค้าได้คะ”

“ทุกเดือนค่ายรถต้องส่งรายชื่อลูกค้ากับหมายเลขตัวถังมาให้แสงดาวเพื่อส่งต่อไปฝ่ายไอทีนำข้อมูลใส่ลงระบบ ถ้าแสงดาวร่วมมือกับชัชวิน ก็แค่ส่งรายชื่อให้เขาด้วย แค่นี้เขาก็มีชื่อลูกค้า รุ่นรถที่ใช้ และหมายเลขโทรศัพท์ครบทุกอย่าง สิ่งที่เขาต้องการก็แค่อุปกรณ์ปลอมเบอร์โทรศัพท์ เลือกชื่อลูกค้าขึ้นมาสักคน ใช้เครื่องปลอมเป็นเบอร์ที่ต้องการ โทร.เข้าคอลเซ็นเตอร์ของเรา

“ระบบโดนแก้ให้เลือกอู่ของพวกมัน ก็จะส่งอู่ขี้โกงพวกนั้นไปหาลูกค้า เด็กคอลเซ็นเตอร์บันทึกว่าเรียกใช้บริการอู่พวกนั้นจริง มันเรียกเก็บเงินมาที่เรา บริษัทก็จ่าย แต่ความจริงลูกค้าก็ปลอม อู่ก็ปลอม การให้บริการก็ปลอม แต่...เรียกเก็บเงินจริง ทีนี้คุณเข้าใจหรือยังว่าพวกมันยักยอกถ่ายเทเงินออกไปได้มากมายทางไหน”

โมนาหลุบตาลง สมองเริ่มครุ่นคิดถึงวิธีการตามที่ชายหนุ่มสรุป ทุกอย่างดูลงล็อกกันไปหมด แต่ในเมื่อการโกงเกิดขึ้นจากระบบ เรียกได้ว่าพวกคนทุจริตสามารถโยกเงินออกจากบริษัทได้อย่าง ‘ถูกต้องตามกฎหมาย’ ตรวจเอกสารให้ตายก็ไม่มีวันเจอพิรุธ แล้วแฟ้มเอกสารของเธอล่ะ ชัชวินจะสับเปลี่ยนมันไปเพื่ออะไร

บางทีเธออาจต้องอ่านเอกสารปลอมหาว่ามีอะไรในนั้น พวกมันต้องการใส่ข้อมูลอะไรให้บริษัทกันแน่

หญิงสาวขมวดคิ้ว เก็บงำความสงสัยไว้กับตัวเอง “แล้วคุณจะทำยังไงต่อคะ”

โนแอลวางแท่งคอนซีลเลอร์ลงบนโต๊ะ สำรวจผลงานของตัวเองในกระจกด้วยความพอใจ เขาสบตาโมนาผ่านทางเงาสะท้อนนิ่ง ๆ ขณะเอ่ย “ผมจะเอาพวกมันทุกคนเข้าคุก”

โมนาสบตาเขาด้วยท่าทางไม่เห็นด้วย “มันอันตรายมากนะคะ คนที่ทำเรื่องใหญ่ขนาดนี้ได้ แสดงว่าเขาต้องมั่นใจในตัวเองไม่น้อย มันคุ้มที่คุณจะเสี่ยงเปิดโปงเหรอคะ”

“มันเป็นหน้าที่ของผมนะ ทางปารีสส่งผมมาหาตัวคนพวกนี้ ยังไงผมก็ต้องทำให้สำเร็จ อีกอย่างหลักฐานก็เกือบครบทุกอย่างแล้ว ผมจะแจ้งความให้ตำรวจจัดการที่เหลือต่อ คุณไม่ต้องห่วงหรอก"

“คุณต้องระวังตัวนะโนแอล ฉัน...เป็นห่วง”

รอยยิ้มคลี่ขึ้นบนใบหน้าเขา ขณะชายหนุ่มซึ่งยืนอยู่ด้านหลังโมนาโน้มตัวลงมาจนใบหน้าอยู่ระดับเดียวกับหญิงสาว เขามองเงาสะท้อนแล้วเย้า

“ขอกำลังใจเป็นจุ๊บสักทีได้ไหม”

โมนาเอื้อมมืออ้อมผ่านตัวไปหยิกพุงคนข้าง ๆ แก้เก้อทันที

“เอานี่ไปก่อนเถอะย่ะ”

โนแอลหัวเราะผาสุก เขายืดตัวตรงหมุนกายไปที่ตู้เสื้อผ้า หยิบเชิ้ตชีฟองเนื้อบางแขนยาวออกมาพิศด้วยความพอใจ

“ใส่ตัวนี้ละกัน คอเสื้อสูงนิดนึง มีลูกไม้ระบายตรงคอเบา ๆ พลิ้ว ๆ ซ่อนรอยช้ำ ผ้าเบาใส่แล้วไม่ร้อนด้วย”

“เมื่อวานชมพู วันนี้เขียวอ่อนเนี่ยนะ”

“ผมไม่มีไทหรือเชิ้ตสีนี้ แต่วันนี้ใส่โปโลไปทำงานแทนท่าจะดี”

“โนแอล คุณเป็นซีอีโอนะ ภาพลักษณ์ของคุณในฐานะผู้บริหารสำคัญกว่าการมาแต่งตัวสีเดียวกับฉันทุกวัน”

“ผมใส่อะไรก็ดูดีทั้งนั้นแหละ เชื่อเหอะ” เขาหยิบไม้แขวนส่งให้เธอแล้วฉวยจังหวะที่โมนาเผลอ ก้มลงมาปัดริมฝีปากผ่านหน้าผากอีกฝ่ายอย่างเร็ว ๆ เมื่อเห็นเธอขึงตาตั้งท่าเหวี่ยงจึงยกมือห้าม

“ฝึกไว้ให้ชิน อีกหน่อยค่อยอัพเกรดเป็นเฟรนช์คิสไง” จอมทะเล้นหยิกแก้มเธอทิ้งท้าย ก่อนเดินผิวปากออกจากห้องนอนของโมนาไปด้วยท่วงท่าสบายใจ

หญิงสาวแขวนเสื้อไว้ที่ตู้ ใช้สองมือบีบแก้มตัวเองที่กำลังกางเอา ๆ ด้วยความสุข ขณะมองตามชายหนุ่มจนเขาก้าวพ้นมุมห้องไป

“ตาบ้า ! ก็รู้อยู่แล้วว่าฉันยังไม่เคย ขู่อยู่ได้ ! เชอะ ! ”

โนแอลอ่านเอกสารที่แนบอยู่ในแฟ้มด้วยอาการไม่เชื่อสายตาตนเอง ชื่อบัญชีที่รับโอนเงินจำนวนเก้าแสนบาทเศษเข้าไปตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ปรากฏอยู่บนหน้ากระดาษราวกับจะกระเด้งขึ้นมาท้าทายอำนาจของเขากระนั้น

ชายหนุ่มเงยขึ้นมองผู้ช่วยส่วนตัวด้วยสายตาสับสน หยั่งเสียงถามโดยไม่คาดหวังคำตอบมากนัก “คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้ครับคุณสันต์”

“ผมเกรงว่าคงไม่เหมาะที่จะออกความเห็น เพราะใคร ๆ ก็รู้ว่าคุณคบหากับผู้อำนวยการฝ่ายการเงินอยู่”

เสียงเคาะประตูดังขัดจังหวะ แล้วแสงดาวก็ก้าวเข้ามาอย่างร้อนใจ “คุณโนแอล เมื่อกี้ดาวไปหยิบเอกสารที่ห้องปริ๊นเตอร์ ดูสิคะว่าดาวเจออะไร” หญิงสาววางกระดาษแฟกซ์แบบเดียวกับที่อยู่ในแฟ้มของโนแอลลงบนโต๊ะ

“ผมเห็นแล้ว” โนแอลรับคำเสียงเรียบ

“แล้วคุณจะจัดการกับเรื่องนี้ยังไงคะ ปล่อยไว้ไม่ได้นะ หากมีคนรู้เข้า เขาต้องหาว่าคุณลำเอียงแน่ ๆ การทุจริตบริษัท โทษมีอย่างเดียวคือแจ้งความจับแล้วก็ไล่ออก ใคร ๆ ก็รู้”

“ผมจะสอบสวนเรื่องนี้เอง คุณไม่ต้องห่วง ถ้าดอกเตอร์โมนาทำผิดจริง ผมจะลงโทษทางวินัยตามกฎของบริษัทแน่นอน ตอนนี้พวกคุณออกไปได้แล้ว”

ชายหนุ่มกุมขมับด้วยความงุนงง นี่เขาพลาดอะไรไป ทำไมโมนาถึงตีเช็คจากบริษัทเข้าบัญชีตัวเองอย่างนี้ คนเป็นดอกเตอร์ไม่น่าจะสะเพร่าขนาดนั้น มันอ่านออกง่ายดายที่สุดว่าโมนาถูกจัดฉาก ใครสักคนกำลังต้องการแพะบูชายัญสำหรับการทุจริต และพวกมันเลือกโมนา !

ทั้งที่รู้แก่ใจว่านี่เป็นแผนการของคนบางกลุ่ม แต่เขาก็ไม่สามารถปกป้องโมนาได้เต็มที่ เพราะหลักฐานแน่นหนาอย่างนี้ ถึงจะเป็นหลักฐานที่เขาไม่เชื่อถือเลยแม้แต่น้อยก็ตามที การวางเฉยไม่ลงมืออะไรกระทบกับความน่าเชื่อถือที่พนักงานมีต่อเขาอย่างแน่นอน ครั้นจะลงดาบเด็ดขาดก็เป็นการไม่ยุติธรรมกับโมนาสักนิด

โนแอลเหลือบมองกล่องสีดำเล็ก ๆ ที่ติดอยู่ใต้จอมอนิเตอร์อย่างครุ่นคิด ไม่เหมาะแน่หากบอกความจริงกับโมนา ใครก็ตามที่ติดเครื่องดักฟังไว้ในห้องเขาจะไหวตัวทัน และทั้งหมดที่เขาทำมาก็จะกลายเป็นความว่างเปล่า

ชายหนุ่มโทร.หาฝ่ายนิติกรที่ปารีส ใช้ภาษาฝรั่งเศสสอบถามกฎระเบียบบริษัทอย่างละเอียด และขอให้ทางโน้นร่างประกาศฉบับสั้น ๆ ส่งกลับมาให้เขาอย่างเร่งด่วน ระหว่างนั้นโนแอลวางแผนอย่างระมัดระวัง เขาวางโทรศัพท์มือถือไว้หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่หลบมุมจากเครื่องดักฟังอย่างแนบเนียน เพราะไม่แน่ใจว่ามันจะทันสมัยถึงขนาดที่สามารถถ่ายคลิปวิดีโอ[2]เก็บไว้ด้วยหรือไม่ และเขาก็ไม่อยากเสี่ยงให้เกิดความผิดพลาดใดขึ้นด้วย

โนแอลพิมพ์ข้อความสั้น ๆ ส่งให้โมนาทางโทรศัพท์บอกเธอว่า

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ขอให้คุณเชื่อใจผมนะเชรี...โนแอล

ครั้นได้คำตอบจากปารีส โนแอลอ่านเมลทบทวนจนพอใจ แล้วจึงส่งอีเมลให้พนักงานทั้งบริษัท จากนั้นเรียกอินเตอร์คอมไปหาวสันต์ สั่งแค่ “ผมไม่อนุญาตให้ใครเข้าพบทั้งสิ้น ไม่รับสายด้วย มีเรื่องอะไรให้ฝากข้อความไว้นะ”

โนแอลมองผ่านกระจกห้องออกไปยังบริเวณสำนักงานด้วยสายตาเยือกเย็น แล้วก็เป็นดังคาด โมนาและแสงดาวพยายามโทร.หาเขาทั้งทางโทรศัพท์สายในและมือถือ ครั้นเขากดตัดการติดต่อทุกช่องทาง ผู้หญิงทั้งสองคนก็เดินดุ่มมาที่หน้าห้องด้วยสีหน้าถมึงทึง วสันต์พยายามรั้งหญิงสาวไว้

ขณะที่แสงดาวโวยวายคร่ำครวญไม่ยอมรับการตัดสินใจ โมนากลับวางตัวอย่างน่าทึ่ง ไม่มีอาการกรีดร้องโวยวายจนน่ารำคาญ ทั้งยังรักษามาดเยือกเย็นสมกับเป็นท่านผู้อำนวยการผู้น่าเกรงขามได้เป็นอย่างดี

โนแอลลุกขึ้นไปเปิดประตูและยืนอยู่หน้าห้อง เขารู้...การอยู่ในที่ธารกำนัลเช่นนี้ โมนาจะไม่ปริปากเอ่ยถึงเรื่องราวที่เขาและเธอกำลังสืบสวนอยู่เด็ดขาด

“คุณโนแอล คุณบ้าไปแล้วหรือไง ถึงมาสั่งพักงานฉันอย่างนี้น่ะ” แสงดาวเปิดฉากโวยก่อน

ขณะที่โมนากลับใช้น้ำเสียงจริงจังเคร่งเครียด และใช้ถ้อยคำราวกับคนแปลกหน้าอย่างน่าอัศจรรย์ใจ “ฉันต้องการคำอธิบายและเหตุผลสำหรับการที่คุณสั่งพักงานฉันค่ะ”

“ผมกำลังตรวจสอบการทุจริตของบริษัท และพบหลักฐานจำนวนหนึ่งบ่งชี้ว่าเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงอาจมีส่วนพัวพัน ผมจึงขอพักงานคุณทั้งสองคนชั่วคราวจนกว่าการสืบสวนเรื่องนี้จะแล้วเสร็จ ระหว่างนี้ห้ามคุณทั้งคู่เคลื่อนย้ายเอกสารใด ๆ ของบริษัทเด็ดขาด มิเช่นนั้นผมจะถือว่าคุณจงใจบิดเบือนหลักฐานทั้งหมด”

“ถ้าพิสูจน์แล้วว่าฉันไม่ผิด ฉันฟ้องคุณแน่ ข้อหาทำลายชื่อเสียงและหมิ่นประมาทซึ่งหน้า” แสงดาวชี้หน้าขู่ ดวงตาวาวจ้าผิดกับกิริยาซึ่งปกติมักจะเรียบร้อยอ่อนหวานเป็นนิจ

โมนากำมือแน่น ไม่ตอบโต้หรือเถียงสักคำ เธอหมุนตัวกลับไปทางห้องทำงานอย่างรวดเร็วพอ ๆ กับตอนที่มา

พนักงานที่อยู่รอบ ๆ เงี่ยหูฟัง แอบชำเลืองสังเกตการณ์กันแทบทุกคน

ชายหนุ่มชั่งใจนิดเดียว แล้วจึงวิ่งตามไปคว้าต้นแขนโมนาไว้ กระซิบบอกแค่ “เชรี ผมอธิบายได้ ใจเย็น ๆ ก่อนนะ เย็นนี้ผมจะเล่าทุกเรื่องให้คุณฟัง”

หญิงสาวปลดมือเขาออกจากต้นแขน แล้วเหลือบมองมาด้วยสายตาเจ็บปวด น้ำเสียงที่เค้นออกมาทีละคำบอกความกดดันในอารมณ์ “ฉันจะรอฟังคำอธิบายของคุณแน่นอนค่ะ”

โมนากลับเข้าไปในห้องทำงาน คว้าเพียงกระเป๋าแอร์เมสติดมือไว้ แล้วเดินกลับมายืนตรงหน้าชายหนุ่ม เธอหย่อนโทรศัพท์เครื่องใหม่ใส่กระเป๋าเสื้อสูทข้างหนึ่งของเขาเงียบ ๆ แล้วเบี่ยงตัวเดินออกจากสำนักงานทันที

โนแอลไม่ต้องกวาดตามองก็รู้ว่าพนักงานทั้งบริษัทกำลังชะม้ายตาแอบดูจากทุกมุมออฟฟิศ เขาหมุนตัวเดินกลับไปยังห้องทำงาน ล้วงโทรศัพท์ออกจากกระเป๋าด้วยสีหน้าไม่สบายใจ เขาเป็นคนพาโมนาไปแจ้งระงับซิมของโทรศัพท์เครื่องเก่าด้วยตัวเอง นั่นหมายความว่าตอนนี้แม้จะได้เวอร์ทูแอซ์ตาคืนมาจากชัชวินแล้ว แต่โทรศัพท์ที่ปราศจากซิมการ์ด มันก็ไม่ต่างกับทับกระดาษเราดี ๆ นี่เอง !

ดวงตาสีน้ำเงินแกมฟ้ามองตามทางที่โมนาลับกายไปด้วยความกังวลและเป็นห่วง รู้ตัวดีว่าเป็นหนี้คำอธิบายเธออยู่ ไม่ใช่แค่เรื่องเดียว แต่หลายเรื่องซะด้วย !

[1] Disaster Recovery Site หรือศูนย์กู้คืนระบบจากความเสียหาย เป็นสำนักงานสำรองซึ่งมีอุปกรณ์และพื้นที่ทำงานเตรียมพร้อม กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่นแผ่นดินไหว สงครามกลางเมือง หรือไฟดับ อันอาจส่งผลกระทบกับการให้บริการ บริษัทจะสับสายโทรศัพท์และระบบคอมพิวเตอร์ไปยังศูนย์ดีอาร์ไซต์ และส่งพนักงานไปประจำเพื่อให้บริการต่อเนื่องโดยไม่มีสะดุด

[2] ปัจจุบันเครื่องดักฟังหลายรุ่นติดตั้งซิมโทรศัพท์มือถือและกล้องสอดแนมไว้ในตัว สามารถกดรหัสโทร.เข้าไปยังเลขหมายดังกล่าวและสั่งให้เครื่องดักฟังบันทึกรูปหรือวิดีโอเก็บไว้ในหน่วยความจำได้

-----------------------------------------------

เรื่องจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆนะคะ

นี่แค่จุดเริ่มต้นเอง

หัวใจร้อยดาวมาถึงครึ่งเล่มแล้วนะค้า

ใครอยากหวานแบบไม่สะดุด

จัดอีบุ๊กกันได้เลยค่ะ

คะแนนรีวิวโนแอลของหมู่เฮาต่ำเตี้ยน้อยนิดมาก

สวนทางกับความน่ารักและทุ่มเทของฮีสุดๆ

ขอแรงเพื่อนนักอ่านที่ชอบโนแอล

ไปช่วยกันรีวิวและให้หัวใจ โนแอลกันหน่อย

ที่ตรงนี้>>https://goo.gl/VrsXdA

sdsหัวใจร้อยดาว ความยาว 501 หน้า ราคา 315 บาท

mebmarket >>https://goo.gl/VrsXdA

ookbee >>https://goo.gl/fbwrar

Hytexts >>https://goo.gl/726gtc

นักอ่านท่านใดสนใจฉบับหนังสือ

สิริณยังพอมีเหลือเล่มอยู่จำนวนไม่มาก

สามารถสอบถามได้ที่m.me/SirinFC

รีวิวจากผู้อ่าน

ขณะนี้ยังไม่มีคนรีวิวตอนนี้

รีวิว