บทนำ

"เคยตรัสว่ากระหม่อมเป็นคนปากไม่ตรงกับใจแต่จิตใจก็อ่อนไหวเป็น โดยเฉพาะเวลาที่อยู่ชิดใกล้กับบุคคลที่ปากกับใจมักตรงกันเสมอเช่นพระองค์"

"เรารู้สึกอะไรก็พูดออกไปแบบนั้น ไม่ชอบมานั่งสะสมความรู้สึก สุขก็แสดงออก ทุกข์ก็แค่ระบาย"

"การระบายทุกข์ที่พระองค์มักจะทำเพียงคนเดียวน่ะเหรอ"

พระเนตรเหลือบมองใบหน้าที่รู้ทันของรัฐมนตรีหนุ่มอย่างขุ่นเคืองพระทัย ทำไมผู้ชายที่ได้เจอกันเพียงไม่กี่ครั้ง ถึงได้รู้เรื่องราวของเธอดีนัก หรือพระเชษฐาของพระองค์ผู้เป็นสหายคนสนิทของเขาจะคอยคาบข่าวไปเล่าสู่กันฟังอยู่เป็นประจำ ทั้งที่เธอไม่เคยร้องไห้ให้ใครเห็น ยกเว้นเสด็จยายที่สวรรคตไป ขนาดกับครอบครัวยังแทบไม่เคยเห็นเธอสะอื้นเลยด้วยซ้ำ

"อย่าทำเป็นรู้ดีไปหน่อยเลยค่ะ"

"คนจะเป็นครอบครัวเดียวกัน ทำไมถึงรู้ดีไม่ได้ล่ะครับ"

"คุณมันก็รู้ดีมาตลอด นับตั้งแต่วันที่ฉันถอนพิษหนอนบุ้งหูแดงให้คุณ แต่คุณก็ยังทำมึนตึง หยิ่งยโสใส่ฉัน ไม่คิดเลยว่าวันนี้ฉันต้องมาใช้ชีวิตร่วมกับคุณ"

"แล้วทำไมถึงไม่ปฏิเสธ หากว่าพระองค์บอกว่าไม่ กระหม่อมจะไปให้ไกลจากพระพักตร์พระองค์ทันที แต่นี่กลับยอมสวมพระธำมรงค์ที่มีตราประจำตระกูลของสิปโปทัย แสดงว่าก็ทรงไม่ได้รังเกียจกระหม่อม"

"ที่เรายอมหมั้นหมายกับคุณก็เพื่อทดแทนพระคุณเท่านั้น"

"ทั้งหมดทั้งมวลก็มีแค่เรื่อง....ทดแทนกันไป ทดแทนกันมา กระหม่อมเข้าใจแล้ว"

ตรีทเศศเดินกลับออกไปจากเรือนแก้วหลวงที่ประทับส่วนพระองค์ ขณะที่ลอร์ดอาซาเลียเดินข้ามาคลอเคลียรัฐมนตรีหนุ่มคล้ายกับปลอบใจ เขานั่งชันเข่าลงกับพื้น อุ้มมันขึ้นมา เอี้ยวตัวมองใบหน้าหวานที่กำลังมองด้วยความอิจฉา ขนาดสัตว์ทรงเลี้ยงสุดรักของเจ้าฟ้าหญิงอย่างเธอยังไปสนิทกับนายรัฐมนตรีปากจัดคนนี้ได้ ต่อไปคนในวังก็คงพากันเอาใจเขากันหมด แล้วเธอก็คงกลายเป็นเจ้าหญิงหัวเน่าที่ไม่มีใครรักอีกต่อไป เมื่อคิดดูแล้วในวันพรุ่งนี้ต้องเดินทางไปประเทศไทยกับเขาเป็นครั้งแรกในฐานะคู่หมั้น แล้วเธอจะมีชีวิตอิสระได้อย่างไร ไหนจะเรื่องของเสด็จพ่อที่ทิ้งปริศนาไว้ให้แก้อีก แม้ว่าพระเชษฐาผู้เป็นกษัติย์องค์ใหม่จะยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ถ้าหม่อมราชวงศ์ตรีทเศศรับปากว่าจะดูแลอะไรหรือใครก็ตาม เขาจะดูแลเสมือนเป็นชีวิตของเขาเอง ไม่อย่างนั้น ชายหนุ่มที่อายุเพียงสามสิบต้นๆ คนนี้ จะได้เป็นรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดได้อย่างไร เพราะคงไม่ง่ายเลยที่เขาจะผ่านด่านทรหดมาได้ ถ้าไม่ใช่เพราะความสามารถและความอุตสาหะของตัวเขาเอง

รีวิวล่าสุด

ความเห็นโดย เซี่ยนัตตี้ ณ.จวนเสนาโหลว
มาอ่านจ้าาาาาา
เมื่อ 1 เดือน 2 สัปดาห์ที่แล้ว อ่านไปถึง นายมาดเซอร์เจอหนอนบุ้งหูแดง

ความเห็นโดย เซี่ยนัตตี้ ณ.จวนเสนาโหลว
มาอ่านจ้าาาาาา
เมื่อ 1 เดือน 2 สัปดาห์ที่แล้ว อ่านไปถึง ทวิชากร...โบยบิน