The accident อุบัติเหตุสยิว 20+-ตอนที่ 1 รางวัลนักศึกษาดีเด่น

โดย  มาทิชนันท์

The accident อุบัติเหตุสยิว 20+

ตอนที่ 1 รางวัลนักศึกษาดีเด่น

เวทีสีขาวขนาดย่อมหน้าลานว่างของคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในภาคเหนือ ข้างเวทีประดับประดาไปด้วยดอกไม้สดสีสันสวยงาม กลีบดอกไม้สีเหลืองเล็กถูกโปรยที่พื้นหญ้า เป็นลวดลายอ่อนช้อยได้กลิ่นไอความเป็นล้านนาคละคลุ้ง บรรยากาศแห่งความชื่นมื่นและน่ายินดี วันนี้มีการจัดงานต้อนรับนักศึกษาใหม่ และการประกาศรางวัลนักศึกษาดีเด่นประจำปี

“ยินดีต้อนรับน้องๆ ปีหนึ่งทุกคน เข้าสู่คณะของเราอย่างเป็นทางการนะคะ ก่อนจะเริ่มสนุกกับคอนเสิร์ต เราจะเข้าสู่พิธีการสุดท้าย นั่นคือ การประกาศรางวัลนักศึกษาดีเด่นประจำปี” พิธีกรสาวทำหน้าที่ของเธออย่างไหลลื่น

“ขอเชิญ รศ.ดร.อธิป อธิปการกูล คณบดีคณะรัฐศาสตร์ขึ้นมอบรางวัลครับ” พิธีกรคู่ชายกล่าว

“และในปีนี้รางวัลนักศึกษาดีเด่น ได้แก่ นายรชต รัปปกรกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 หรือ พี่แทนของเรานั่นเองค่ะ ขอเรียนเชิญค่ะ” ชายหนุ่มแต่งกายชุดนักศึกษาถูกระเบียบผูกเนคไท แววตามุ่งมั่น ใบหน้าขาวคิ้วเข้ม เดินขึ้นบันไดเพื่อรับรางวัล ระหว่างนั้นพิธ๊กรอ่านประวัติและผลงานของเขา ท่ามกลางความยินดีและเสียงปรบมือของทุกคนในคณะ เขาเหมาะสมกับตำแหน่ง การเรียนเยี่ยม กิจกรรมเด่น สมเป็นคนรุ่นใหม่อนาคตไกล

“ขอเชิญพี่แทนกล่าวอะไรเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องใหม่ค่ะ” พิธีกรหญิงพูดจบ พิธกรชายจึงยื่นไมค์ให้กับชายหนุ่ม

“ผมขอขอบพระคุณอาจารย์ทุกท่านที่ให้ความรู้ อบรม สั่งสอน รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลนี้ครับ ฝากถึงน้องๆที่เข้ามาใหม่จงใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างคุ้มค่า คนเราต้องมีฝัน และเหนือกว่านั้นต้องทำมันให้เป็นจริงครับ” ชายหนุ่มกล่าวอย่างยิ้มแย้ม โค้งศีรษะน้อยๆ เป็นการขอบคุณ มือถือโล่รางวัลแบบคริสตัลใสด้วยความภาคภูมิใจ

“มึงพี่เขาหล่อ แถมเก่ง พี่เขามีแฟนยังว่ะ” นักศึกษาสาวปี 1 หน้าเวทีตั้งคำถาม

“มีไม่มีไม่รู้เว้ย แต่เขาไม่เอามึงแน่” เพื่อนอีกคนย้อนมา ด้วยความเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่มัธยม

“สัส กูถามดี ๆ นะ แต่แม่ง พี่เขาโปรไฟล์ดีมากเลย เริ่ดมากกกก ” นักศึกษาสาวฟินต่อ

“คนจีบอ่ะมีเยอะแยะน้องงง แต่พี่ไม่เห็นเขามองใคร หรือควงใครเลย จนคนเขาสงสัยกันทั้งคณะแล้วว่า ถ้าไม่ตายด้านก็เป็นเกย์อ่ะ” พี่ผู้หญิงรูปร่างอ้วนกลมบอก เมื่อได้ยินน้องสองคนคุยกัน

“ต้องพิสูจน์สิคะพี่ หนูเสนอตัวเองพิสูจน์เลยก็ได้ เอ๊าะ” นักศึกษาหญิงคนเดิมพูดอย่างสนุกปาก ทำเอาเพื่อนๆ ตรงนั้นมองแรง พี่ปีสองตัวอ้วนถึงกับมองบน

“แทน กินข้าวไหนดีว่ะ” เพื่อนชายหนุ่มนักศึกษาดีเด่นเอ่ยทัก เมื่อเขารับรางวัล และถ่ายรูปร่วมกับอาจารย์เรียบร้อยแล้ว

“มึงก็ไปกินที่คณะมนุษย์ทุกวันอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ ไม่น่าถาม” ชายหนุ่มพูด เพราะเพื่อนของเขาตามจีบ นักศึกษาหญิงปี 2 ของคณะนั้นอยู่ ใครๆ ก็รู้ทั้งมหาลัยว่า สาวๆ คณะนี้สวย

“ไปเลยมั้ย กูหิวแล้ว” ชายหนุ่มคนเดิมพูด ก่อนที่ทั้งสองจะเห็นตรงกัน แล้วจึงเดินออกจากตรงนั้นไป

โรงอาหารของคณะมนุษย์ เอาจริงๆ โรงอาหารทุกที่ของมหาวิทยาลัยในช่วงเวลานี้ก็วุ่นวายไม่ต่างกัน จำนวนนักศึกษามากมายหลายหมื่นคนกินข้าวเวลาเดียวกัน ใครที่อยากหนีสภาวะนี้ต้องไปหากินข้างนอกเอา

“มิ้งค์ บ่ายมีเรียนอีกหรือเปล่า แกอ่ะ ฉันอยากดูหนังอ่ะ” ส้มโอพูดเมื่อกำลังจะกินข้าวหมด

“มีอีกวิชาหนึ่ง แกรอได้ป่ะละ ” หญิงสาวพูดกับเพื่อนสนิทของเธอที่นั่งตรงข้าม ส้มโอเพื่อนที่ชอบดูหนัง ดูแทบทุกอาทิตย์

“กูบอกมึงแล้วว่าให้ลงวิชาเหมือนๆ กัน เนี่ย ไปเรียนคนเดียว มึงเลือกวิชาอะไรวะ แม่ง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ตัวฟรีที่โหดสัสรัสเซีย แล้วต้องไปเรียนที่คณะรัฐศาสตร์โน้น” เพื่อนอีกสองคนคือ ฟาง และเบน ที่นั่งใกล้ๆ กันพยักหน้างึกงัก อย่างเห็นด้วย

“ฉันอยากเรียนอ่ะแก มันก็น่าสนุกดีนะ” เธอคาดหวังไว้ในใจ วันนี้จะได้เข้าคลาสครั้งแรก เพราะงานในสถานทูตก็เป็นงานอีกอย่างหนึ่งที่เธออยากทำ แต่เธอเลือกเรียนต่อด้านภาษาแล้ว มีโอกาสขอเรียนวิชาที่เกี่ยวข้องสักวิชาก็ยังดี

“งั้นพวกฉันไปรอแกที่หอสมุดนะ เลิกเรียนแล้วคอลมาล่ะกัน” ฟาง เพื่อนสาวตัวเล็กแต่เซ็กซี่ เพราะนมมันใหญ่มากเอ่ยบอก

“ได้ๆ แกอย่าไปกันก่อนแล้วทิ้งฉันนะเว้ย” กุลนารีบอกเพื่อน ก่อนจะก้มหน้าก้มตากินข้าว เพราะความหิว

“แกๆ ฉันกับส้มโอไปก่อนได้ไหม ลืมไปว่ะ เมื่อเช้าเอารถไปล้าง ต้องไปเอาล่ะ” เบนและส้มโอบอก ก่อนจะเก็บกระเป๋าแล้วลุกไป

“ตรงนี้มีคนนั่งไหมครับ” ชายหนุ่มจากคณะรัฐศาสตร์สองคนเอ่ยถาม เพราะเขาเดินหาที่นั่งไม่ได้จนเห็นตรงนี้ว่างอยู่ ก่อนที่หญิงสาวสองคนจะบอกว่าไม่มีคนนั่ง เขาจึงหย่อนก้นลงได้กินข้าวสักที

“แทน มึงเห็นในไลน์กลุ่มยัง ที่ไอ่บอสมันส่งลิ้งมาอ่ะ เรื่อง ทุนเรียนต่อต่างประเทศ” มิกซ์บอก มือตักข้าวเข้าปากไปด้วย

“เอ่อ เห็นละ แต่กูยังไม่ได้เปิดเข้าไปดูนะ เย็นนี้ก่อน” ชายหนุ่มบอกก้มหน้ากินข้าวเช่นเดียวกัน

“กูว่า ถ้ามึงสมัคร ได้แน่ อวยพรล่วงหน้าเลยเว้ย” เพื่อนของเขาบอกอย่างอารมณ์ดี กับข้าวอร่อย สาวๆ ก็มีให้ส่อง ชีวิตแม่งดี

“กูก็อยากได้จริงๆ อย่างที่มึงว่าแหละ ถ้ากูได้เลี้ยงมึงสามวันสามคืน ฮ่าๆ” ชายหนุ่มหันไปมองข้างๆ เห็นหญิงสาวสองคนกำลังคุยกันเกี่ยวกีบวิชาในคณะเขาอยู่จึงนั่งฟังไปด้วย

“แก สมมุติถ้าฉันเรียนแล้วไม่รอดล่ะวะ วิชา IR นั่นอ่ะ” อยู่ดีๆ หญิงสาวที่มุ่งมั่นอยากเรียนก็พูดขึ้น แอบหวั่นใจเล็กๆ เพราะได้ยินมาว่าวิชานี้ยาก

“ไม่เห็นจะยาก แกก็หาคนติวให้ดิ ได้ข่าวว่าผู้ชายคณะนั้นหล่อๆ ก็เยอะ” ฟางพูดทำหน้ากรุ้มกริ่ม “ได้เรียนด้วย ได้แฟนด้วย ดีงาม แค่คิดก็ฟินแล้ว อิอิ”

“เฮอะ ผู้ชายดี ๆ หาง่ายๆ เหมือนลูกชิ้นปิ้งข้างทางก็ดีดิ” หญิงสาวพูด

“แกก็หน้าตาดี น่ารักเลยนะเว้ย แต่เลือกเยอะเอง อย่าบ่น เขามาจีบ ก็ไม่เอาเขา แล้วก็นะ วิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่แกจะเรียน แกก็อย่าลืมลงทะเบียนวิชาสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพศไปด้วยเลย แอร๊ยยยย ” ฟางพูดแจ้วๆ เพราะเพื่อนของเธอจัดหน้าตาดี หุ่นดีด้วย ถึงนมจะเล็กกว่าเธอก็เถอะ แต่รวมๆ แล้วก็เป็นผู้หญิงน่ามอง

ชายหนุ่มที่นั่งข้างกันได้ยินเสียงบทสนทนา ก็คล้อยตามกับหญิงสาวที่บอกว่าเพื่อนเธอน่ารัก ผมสีน้ำตาลเข้มเกือบดำรับกับใบหน้า ผมที่ถูกม้วนปลายน้อยๆยาวกึ่งกลางหลัง แก้มชมพูอมส้ม สีลิปสติกอ่อนๆ กับคิ้วที่เขียนมาเป็นอย่างดี รูปร่างที่ไม่สูงมากนัก กำลังพอดี ผิวขาวๆอย่างคนรักสุขภาพ ชวนมองอยู่ ชายหนุ่มคิด

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

IR : International Relations (ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ)

รีวิวจากผู้อ่าน

ความเห็นโดย B@lly
น่าติดตามค่ะ
เมื่อ 5 เดือน 1 สัปดาห์ที่แล้ว

ความเห็นโดย Nuch1417
เริ่มอ่านก็น่าสนุกแล้วค่ะ
เมื่อ 5 เดือน 2 สัปดาห์ที่แล้ว

รีวิว