จันทร์อนธการ

1 - ตื่น

วี้ หว่อ วี้ หว่อ วี้ หว่อ .........

เสียงไซเรนรถพยาบาลดังสนั่นไปตามถนนจากโรงพยาบาลชุมชนแห่งหนึ่งไปยังโรงพยาบาลศูนย์ในตัวจังหวัด

"แวะโรงพยาบาลใกล้ที่สุดหน่อยค่ะพี่ !!"

เสียงหวานใสดังฝ่าเสียงไซเรนขึ้นมา ขณะที่เจ้าของเสียงกำลังพยายามยื้อชีวิตบนเตียงอย่างสุดกำลัง ภายในรถพยาบาลชุลมุนวุ่นวายมาก บนเตียงแคบๆกลางรถ มีชายชราร่างอ้วน อายุประมาณ 70 ปีนอนอยู่ เหนือร่างของชายชรามีหญิงสาวชุดขาวยืนคร่อมโน้มตัวลงมา มือประสานกันที่กึ่งกลางกระดูกหน้าอก sternum ข้อศอกตึง ตั้งฉากตรง ออกแรงกดกระแทกจากหัวใหล่ลงไปเป็นจังหวะการเต้นของหัวใจ ด้านข้าง มีหญิงสาวชุดสีเหลืองคนนึงกำลังวัดสัญญาณชีพของผู้ป่วยบนเตียงอยู่ด้านข้าง มีสายระโยงระยางมากมาย ทั้งสายน้ำเกลือ (IVF=intravascular fluid) สายเครื่องวัดออกซิเจนในเลือด (Osat) สายเครื่องวัดความดันโลหิตที่พันอยู่รอบแขน(BP cuff) รวมทั้งสายสวนปัสสาวะ (Foley's catheter)ญาติที่มาด้วยกำลังร้องให้อยู่เหนือศรีษะชายร่างอ้วน ในขณะที่มือกำลังบีบ Ambubag ส่ง O2 เข้าท่อช่วยหายใจ(ET-T = endotrachea tube)ที่ยื่นออกมาจากมุมปากของชายร่างอ้วน โดยได้รับการสอนวิธีการและจังหวะในการบีบจากเด็กสาวชุดขาวเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา ปากก็เรียกคนไข้ไม่หยุด

ใช่แล้วค่ะ ญาติกำลังช่วยหายใจให้คนไข้ด้วยอุปกรณ์ช่วยชีวิตฉุกเฉิน ที่เพิ่งได้รับการสอนวีธีใช้งานไปเมื่อครู่ เพราะคนไข้หัวใจหยุดเต้นกระทันหัน บนรถพยาบาล มีเพียงญาติที่มาด้วยกัน 1 คน ผู้ช่วยพยาบาล 1 คน และพยาบาลวิชาชีพ 1 คน กับพนักงานขับรถอีก 1 คนที่อยู่หลังพวงมาลัย

" หนู จับชีพจรวัดความดันโลหิตไม่ได้เลย O2sat ลดลงเหลือ 93% แล้ว" พี่ผู้ช่วยพยาบาลพูดขึ้นมา

" ค่ะพี่ มาขึ้นปั๊มแทนทีค่ะ ญาติคะ บีบช้าลงอีกนิดนึงนะคะใจเย็นๆค่ะ โอ๊ย!!?" เสียงใสหยุดลงด้วยการกระแทกของศรีษะเข้ากับชั้นเก็บของใกล้เพดานรถ ดีที่มีการบุหนังนุ่มไว้ จึงแค่มึนเล็กน้อย

"เป็นไรมั๊ยครับคุณพยาบาล "ญาติผู้ป่วยถามด้วยความเป็นห่วง

"ไม่เป็นไรค่ะ เป็นบ่อยค่ะ เวลารถวิ่งจะโคลงเคลงแบบนี้ล่ะค่ะ บางทีมีรถตัดหน้าเบรคแรงกว่านี้ก็มีค่ะ คนไข้ไหลออกจากเตียงทั้งกระดานรองก็มี "

เป็นความจริงที่แต่ละประเทศมีรถพยาบาลวิ่งนำส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน แล้วในต่างประเทศ ผู้ใช้ถนนทุกคนจะทราบดีว่าต้องเปิดทางให้รถพยาบาล โดยการขับรถแอบชิดข้างทางจนเกิดช่องว่างให้รถพยาบาลแล่นผ่านได้สะดวก และปลอดภัย แม้แต่ในการ์ตูน ในเกมต่างๆ ก็ยังมีการหลีกทางให้รถพยาบาล แสดงถึงทัศนคติที่มีต่อส่วนรวมว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ควรกระทำ เหมือนการลุกให้หญิงมีครรภ์นั่ง การให้เกียรติผู้สูงอายุ การเลื่อนเก้าอี้ให้สุภาพสตรีนั่งก่อนในร้านอาหาร การใช้มือขวาถือช้อน มือซ้ายถือส้อม เป็นต้น มีแต่ประเทศของเรานี่กระมัง ที่ไม่ได้ปลูกฝังจิตสำนึกในเรื่องนี้ จึงมีเหตุการณ์ขับรถตัดหน้ารถพยาบาล ขับรถแช่ขวางกลางถนน ขวางทางรถพยาบาล ทำให้ต้องคอยเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาหลบรถบนถนน ผู้โดยสารบนรถก็ได้แต่เอียงไปมาเท่านั้น ซึ่งการแก้ปัญหาด้วยการจำกัดความเร็วรถพยาบาลและเพิ่มเข็มขัดนิรภัยนั้น ไม่ได้ช่วยอะไรมาก ซึ่งหากต้องช่วยชีวิตฉุกเฉิน เข็มขัดนิรภัยก็ไม่มีประโยชน์เท่าไรนัก

เมื่อสลับตำแหน่งเสร็จแล้ว หญิงสาวชุดขาวได้เตรียมยาและฉีดยา adrenaline เข้าทางเส้นโลหิต เพื่อกระตุ้นการทำงานของหัวใจ บันทึกเวลาการให้ยา และวัดสัญญาณชีพต่างๆ อีกครั้ง เสร็จแล้ว จึงสลับที่กับญาติ เพื่อจะดูดเสมหะในท่อช่วยหายใจให้ทางเดินหายใจโล่ง

"เกือบถึงรึยังคะพี่ พวกหนูจะหมดแรงแล้วค่ะ"เสียงใสเอ่ยขึ้นอีกครั้ง น้ำเสียงปนหอบเล็กน้อย ปอยผมรุ่ยลงมาบางส่วน เม็ดเหงื่อเกาะพราวล้อมกรอบหน้า คิ้วเรียวขมวดเล็กน้อย ดวงตายังคงมุ่งมั่นเป็นประกาย

"เกือบถึงแล้วครับ พี่วิทยุไปแจ้งแล้วผ่านโค้งหน้าก็ถึงครับ" เสียงทุ้มของพนักงานขับรถตะโกนแข่งเสียงไซเรนตอบกลับมา

"ฮือๆ พ่ออดทนไว้นะ อีกนิดเดียวก็ถึงแล้ว ทำไมเป็นแบบนี้ครับคุณหมอ เมื่อเช้ายังพูดคุยได้อยู่เลย ฮือๆ" ญาติผู้ป่วยยังคงสับสน กลัว วิตกกังวล แต่ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ด้วยเข้าใจดีว่าทุกคนพยายามช่วยเหลืออย่างที่สุดแล้ว

"ผู้ป่วยอายุมากแล้ว มีอาการปอดอักเสบเรื้อรังร่วมกับทางเดินหายใจล้มเหลว ทำให้เลือดเป็นกรด สารเคมีในเลือดไม่สมดุล ทำให้เกิดความผิดปกติอื่นตามมา ตอนนี้กำลังช่วยเหลือเบื้องต้นให้อยู่ค่ะ รายละเอียด เดี๋ยวถึงรพ.ค่อยถามคุณหมออีกทีนะคะ ตอนนี้ต้องแวะโรงพยาบาลใกล้ที่สุดก่อน เหนื่อยรึยังคะพี่ มาเปลี่ยนหนูปั๊มต่อค่ะ" จบเสียงใส ก็เกิดการชุลมุนสลับที่บนรถแคบๆอีกครั้ง

ทันใดนั้น รถก็เกิดการหมุนคว้าง สาเหตุจากรถมอเตอร์ไซด์ตัดหน้า ทำให้รถพยาบาลเสียหลักหลุดจากถนนตกลงไปในทะเลสาบข้างทางนั่นเอง หญิงสาวชุดขาวกระเด็นหลุดออกจากรถ จมลึกลงไปนะเลสาบ ท่ามกลางความมืดนั้น มีเพียงแสงนวลจากจันทร์เต็มดวงที่ส่องทะลุผิวน้ำมาต้องร่างขาวกระจ่างนั้น แล้วร่างของหญิงสาวก็มีแสงเรืองขึ้นมา ล้อมรอบร่างบาง พยุงให้ลอยสู่ผิวน้ำ แสงนั้นเป็นประกายระยิบระยับ สะท้อนเเสงจันทราและดาราบนผิวน้ำ เกิดเป็นไอสีเงินดูดซับสู่ผิวกายขาวผ่องของหญิงสาว ผ่านไปนานเท่าไรไม่รู้ได้ แสงสีขาวเงินเหล่านั้นได้รวมกันหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆที่ข้อมือซ้ายแล้วควบแน่นกลายเป็นกำไลสีขาวเงิน ลักษณะเป็นงูกลืนหางกันสองตัว ตัวนึงสีเงิน อีกตัวนึงสีขาวน้ำนม ลวดลายเรียบง่าย แต่งดงามนัก แล้วร่างของเธอก็ลอยไปยังกอไม้ริมฝั่งน้ำ หิ่งห้อยหลายตัวมาบินวนเวียนเหนือร่างของเธอ เกิดเป็นประกายสีเขียวระยิบระยับดุจภาพฝัน เธอหมดสติไปท่ามกลางความพร่าเลือนนั้น

* O2sat คือค่าของระดับออกซิเจนในเลือด ปกติจะมีค่ามากกว่า 95%

*CPR = cardiac pressure resuscitation หรือการปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต

* Ambu bag คืออุปกรณ์ช่วยให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย โดยใช้แรงจากการบีบถุงซิลิโคน ที่ต่อออกซิเจนเข้ามาในถุง แล้วส่งให้คนไข้ผ่านหน้ากาก หรือท่อช่วยหายใจ

รีวิวจากผู้อ่าน

ความเห็นโดย เฟิง เฟิง
okkkkkkkkkkkk
เมื่อ 2 เดือน 2 สัปดาห์ที่แล้ว

รีวิว