คู่มือการลงผลงานนักเขียน

วิธีการสมัครสมาชิก

 1. เมื่อคุณเปิดเข้าลิ้งค์เวบ Hongsamut จะเห็นไอคอนแสดง ‘การเข้าสู่ระบบ’ ตรงหน้าเว็บ
 2. ให้คุณคลิกเข้าสู่ระบบ แล้วจะพบว่ามีหน้า Pop Up เด้งขึ้นมา คุณสามารถเลือกวิธีการสมัครได้สองวิธีนะครับ หนึ่งคือสมัครสมาชิกโดยใช้ Facebook หรือสอง คือสมัครสมาชิกโดยการลงทะเบียนกับเว็บ
 3. หลังจากคลิกสมัครสมาชิกแล้ว กรุณากรอกรายระเอียดดังต่อไปนี้
  • e-mail: จะต้องเป็น e-mail ที่ใช้งานอยู่จริงหรือ e-mail สำรองที่สามารถยืนยันได้ เพราะทาง Hongsamut จะส่ง e-mail ยืนยันการสมัครสมาชิกไปให้ครับ
  • ชื่อที่ใช้ในเว็บ ตั้งตามใจชอบได้เลย
  • รหัสผ่านและการยืนยันรหัสผ่านจะต้องตรงกัน โดยคุณจะเลือกใช้ตัวเลขหรือตัวอักษรก็ได้ตามแต่สะดวก
  • ในส่วนของการระบุวันเกิด คุณสามารถกรอกรายละเอียดลงไปได้ทันทีในรูปแบบ วัน/เดือน/ปีค.ศ. (ตัวอย่างเช่น 25 มิถุนายน 1992)
  • หรือสามารถเลือกผ่านปฏิทินของเราก็ได้ ให้สังเกตที่มุมด้านขวาของช่องวันเกิด ซึ่งเราจะมีไอค่อนปฏิทินให้เลือก
  • เมื่อคุณคลิกไอคอนดังกล่าวจะมีปฎิทินโชว์ขึ้นมา คุณสามารถเลื่อนซ้าย-ขวาเพื่อหาเดือนที่ต้องการ หรือคลิกที่เดือน (กรอบสีแดง) ก็จะทำให้สามารถเลือกวันเดือนปีเกิดได้ไวมากยิ่งขึ้น
  • เมื่อกรอกรายละเอียดครบถ้วน ผู้สมัครจะต้องกดเลือกยอมรับเงื่อนไข โดยทาง Hongsamut จะแปะเงื่อนไขไว้ให้อ่านที่นี่ครับ (https://www.hongsamut.com/site/guideline#guide3) ทางผู้สมัครสามรถคลิกเข้าไปอ่านได้
  • หลังจากกดยอมรับเงื่อนไขของ Hongsamut เรียบร้อยแล้ว คุณก็รอรับ E-mail ยืนยันการสมัครสมาชิกได้เลย แต่อย่าลืมนะครับว่าจะต้องยืนยันการเป็นสมาชิกใหม่ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่สมัครแล้ว

การยืนยันตัวตนเมื่อสมัครสมาชิก

 1. ขั้นตอนแรกก็ต้องไปยืนยันตัวตนก่อน ให้คุณ Login เข้าสู่ระบบ e-mail ที่ได้สมัครสมาชิกไว้กับเรานะครับ
 2. จดหมายแจ้งเตือนจากทีมงานHongsamutจะเข้ามาในกล่องขาเข้า ถ้าไม่มีอาจจะตกอยู่ในถังขยะก็เป็นได้
 3. ให้เปิด e-mail ที่ได้รับ (จะมีลักษณะดังภาพแนบ) จากนั้นก็กดยืนยันตัวตนเลยครับ
 4. เมื่อคลิกไปแล้วก็จะมีหน้าเพจใหม่เด้งขึ้น นั่นหมายความว่าการสมัครสมาชิกของคุณสำเร็จแล้ว คุณจะสามารถใช้งาน Hongsamut ในรูปแบบของสมาชิกได้ทันที (สังเกตได้จากกรอบสีแดง ชื่อที่ขึ้นโชว์จะเป็นชื่อที่คุณสมัครไว้ในขั้นตอนของการสมัครสมาชิกครับ)

การแก้ไข/เพิ่มข้อมูลผู้ใช้

 1. คลิกตรงชื่อผู้ใช้ของคุณ (กรอบสีเขียว) จะมีแถบข้อมูลแสดงผล จากนั้นให้คลิกตรงข้อมูลผู้ใช้ (กรอบสีแดง) ครับ
 2. เมื่อคลิกข้อมูลผู้ใช้ เวบเพจจะนำคุณไปยังหน้าต่างใหม่ คุณจะสามารถกรอกรายละเอียด ชื่อ-นามสกุล, วันเกิด, เพศและข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวเองได้ ทั้งยังสามารถเลือกใช้รูปโปรไฟล์อะไรก็ได้ด้วย
 3. การเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ คุณสามารถเลือกใช้รูปโปรไฟล์ของตัวเองหรือรูปที่คุณชื่นชอบ โดยใช้เม้าส์คลิกที่กรอบสีแดงและเลือกรูปภาพที่คุณมีอยู่ในเครื่อง PC หรือในโทรศัพท์มือถือได้เลย

ขั้นตอนการสร้างหนังสือ

 1. หากทำการ Login ด้วยการใช้ระบบจดจำรหัสผ่าน จะทำให้คุณสามารถ login ง่ายขึ้น เมื่อ login ได้แล้วคุณจะพบกับหน้าแรกของ Hongsamut
 2. คลิกตรงไอคอนเขียน (ตรงกรอบสีแดง) หน้าเว็บจะเปลี่ยนไปยังหน้ารวมงานเขียนส่วนตัวของคุณ
 3. เมื่อคลิกเขียนมาแล้วหน้าเว็บจะแสดงดังภาพ นักเขียนสามารถคลิกที่เครื่องหมาย “+” เพื่อสร้างหนังสือเรื่องใหม่
 4. ในหน้ารวมงานเขียน นักเขียนจะสามารถตั้งชื่อเรื่องและเลือกหมวดหมู่หนังสือได้อย่างหลายหลาย ซึ่งทางHongsamutจะมีหมวดหมู่แยกไว้ให้เป็น 7 ประเภทหลัก นักเขียนสามารถเลือกได้ประเภทใดประเภทหนึ่งที่สอดคล้องหรือเห็นสมควรกับหนังสือของตัวนักเขียนเอง นอกเหนือไปจากประเภทเหล่านี้แล้ว นักเขียนยังสามารถระบุอายุของผู้อ่านได้ ในกรณีที่เนื้อหาของหนังสือเป็นเนื้อหา 18+
  • ขนาดรูปภาพหน้าปกหนังสือ จะสามารถใช้รูปภาพขนาด 600*780 pixels ไฟล์ขนาดไม่เกิน 2 mb
  • นักเขียนสามารถเพิ่มลิ้งค์ขายหนังสือ หรืออีบุ๊คที่ลงขายกับเว็บอื่นๆ ในเว็บ Hongsamut ได้ โดยการคัดลอกลิ้งค์ URL มาแปะไว้ในช่องลิ้งค์ขายหนังสือ (กรอบสีแดง) และลิ้งค์อีบุ๊ค (กรอบสีเขียว)
  • นักเขียนสามารถเขียนคำโปรยและบทนำของหนังสือ เพื่อขึ้นเป็นหน้าแรกให้ผู้อ่านเห็น จูงใจให้ผู้อ่านเข้ามาอ่าน
  • เมื่อกดบันทึกเสร็จเรียบร้อย หน้าเว็บจะโหลดกลับมาอยู่ในหน้ารวมงานเขียนดังเดิม แต่จะปรากฏชื่อหนังสือที่เราสร้างเรื่องและใส่บทนำขึ้นมาให้เห็นด้วย

ขั้นตอนการเพิ่มเนื้อหาหรือสร้างตอนของหนังสือ

 1. เมื่อเราสร้างหนังสือเสร็จเรียบร้อยแล้ว หน้าเว็บจะแสดงดังรูปแนบ ให้คลิกที่จัดการตอนนะครับ (กรอบสีแดง)
 2. เมื่อคลิกเข้าไปแล้วหน้าเว็บจะแสดงผลดังรูป ให้คลิกที่เขียนตอนใหม่ + (กรอบสีแดง)
 3. เมื่อคลิกเขียนตอนใหม่ + (ตามขั้นตอนข้อ 2) หน้าเว็บจะแสดงผลดังรูปครับ นักเขียนสามารถสร้างชื่อตอน และสามารถเลือกว่าจะให้ผู้อ่านอ่านฟรีหรือติด ‘เพชร’
 4. หากนักเขียนต้องการให้ผู้อ่านอ่านฟรี ให้กดเลือกในช่องของอ่านฟรี (กรอบสีแดง) แต่ถ้าจะให้ผู้อ่านที่เป็น ‘สมาชิกเท่านั้น’ ถึงจะอ่านได้ ให้ติดหมูเงิน (กรอบสีเขียว) หรือถ้าต้องการ ‘เปิดรับบริจาครายตอน’ ก็สามารถทำได้ด้วยการติด ‘เพชร’ ครับ (กรอบสีน้ำเงิน) โดยนักเขียนสามารถเลือกจำนวนหมูเงิน หรือจำนวนเพชรได้ตามแต่ดุลพินิจของนักเขียนเอง
 5. การเพิ่มเนื้อหาของหนังสือ นักเขียนสามารถเพิ่มตอนแต่ละตอนลงไปในหนังสือได้จากหน้านี้ โดยทาง Hongsamut ขอแนะนำว่า การตั้งค่าเพชรแต่ละตอนนั้น ไม่ควรเกิน 3-5 เม็ดต่อตอน และเนื้อหาของแต่ละตอนก็ควรจะอยู่ประมาณ 10,000 ตัวอักษร (หรือ 3,000 คำ หากใช้ไมโครซอฟเวิร์ดนับ) ทั้งนี้... จะมากหรือน้อยกว่าจำนวนนี้ทางเราก็ไมม่ได้บังคับแต่อย่างใด ให้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับดุลพินิจของตัวนักเขียนเอง คุณสามารถดูจำนวนตัวอักษรของแต่ละตอนที่ลงได้จากตัวเลขมุมขวาล่างของกรอบลงงาน... เมื่อคุณเขียนแต่ละตอนลงไปแล้ว อย่าลืมกดบันทึก (กรอบสีเขียว) ด้วยนะครับ ทีนี้คุณก็จะมีหนังสือเป็นของตนเองในส่วนของตอนที่ 1
  • นักเขียนสามารถคัดลอกหนังสือที่นักเขียนไว้ในไฟล์ word มาวางที่ช่องเนื้อเรื่องได้เลย
  • เมื่อกดบันทึกเสร็จแล้วหน้าเว็บจะกลับไปแสดงหน้ารวมงานเขียน (ดังรูป) จะเห็นว่าคุณได้เพิ่มตอนของหนังสือไปแล้ว นักเขียนสามารถเพิ่มตอนของหนังสือไปได้เรื่อยๆ จนกว่าหนังสือของนักเขียนจะจบเรื่อง โดยคลิกที่ ‘เขียนตอนใหม่+’ (ในกรอบสีแดง)

วิธีการตั้งค่าการเผยแพร่เป็นสาธารณะหรือปิดกั้นเป็นส่วนตัว

 1. นักเขียนสามารถตั้งค่าหนังสือเป็นสาธารณะ หรือเลือกให้เป็นส่วนตัวได้โดยกดปุ่มไอค่อนรูปดวงตา หากรูปดวงตาเปิดกว้างอยู่ (ดังรูป) ผลงานที่ลงไว้จะถูกเผยแพร่อย่างเป็นสาธารณะ แต่ถ้านักเขียนยังไม่พร้อมที่จะให้เผยแพร่ ให้กดที่รูปดวงตาครั้งหนึ่ง ดวงตาจะปิดลง นั่นหมายความว่าผู้อ่านจะยังไม่สามารถเข้าอ่านจนกว่านักเขียนจะเข้ามาคลิกไอคอนรูปตา เพื่อเปิดตาขึ้นมาอีกครั้ง
  • การแสดงผลของการตั้งค่า: ถ้านักเขียนตั้งค่าหนังสือเป็นสาธารณะ (กรอบสีเขียวด้านบน) หนังสือของนักเขียนจะแสดงอยู่ที่หน้าเว็บตามหมวดที่นักเขียนได้ระบุไว้
 2. ถ้าหนังสือเรื่องไหนที่ตั้งค่า ‘ปิดตา’ เอาไว้ ผู้อ่านจะไม่สามารถเห็นหนังสือของนักเขียนได้ที่หน้าเว็บ
 3. เช่นเดียวกันกับหนังสือเป็นเรื่องๆ เนื้อหาเป็นตอนๆก็เหมือนกันทุกอย่าง ถ้าเนื้อหาตอนไหนที่ตั้งค่า ‘ปิดตา’ เอาไว้ ผู้อ่านจะไม่สามารถเห็นเนื้อหาของหนังสือ ‘เฉพาะตอนนั้น’ ที่หน้าเว็บ

ขั้นตอนการแก้ไขรายละเอียดหนังสือในแต่ละตอน

 1. นักเขียนที่ต้องการแก้ไขเนื้อหาในบางตอนของหนังสือสามารถเข้าไปแก้ไขรายละเอียดได้ โดยเลือกไอคอนดินสอ(กรอบสีแดง)
  • ในกรณีที่นักเขียนตั้งอ่านฟรีไว้จะสามารถแก้ไขรายละเอียดได้เลยทันที
 2. สำหรับ ‘ตอนของหนังสือ’ ที่ติดหมูเงินหรือเพชรแล้ว หากนักเขียนต้องการจะแก้ไขก็สามารถทำได้ โดยเข้าไปแก้ไขที่ไอคอนดินสอ(ตามข้อ 1)
 3. เมื่อนักเขียนแก้ไขรายละเอียดของหนังสือเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เลือกส่งคำขอแก้ไข (รอการยืนยัน)
 4. ผู้เขียนจะได้รับ Pop up แจ้งเตือนที่มุมขวาบนของหน้าเว็บ ว่าส่งข้อมูลไปยังผู้ดูแลเรียบร้อยแล้ว กรุณารอการยืนยันภายใน 7 วัน (กรอบสีแดง)
  • การแก้ไขเนื้อหาที่ติดหมูเงิน หรือเพชรแล้ว จะอนุมัติหรือไม่อนุมัติจะขึ้นอยู่กับการตรวจสอบของทีมงาน เนื่องจากถ้ามีการติดหมูเงินหรือเพชร จะหมายความนักเขียนได้ขายสินค้าของออกไปแล้ว มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนอย่างถูกต้อง ดังนั้นการที่นักเขียนต้องการจะเปลี่ยนแปลงสินค้าที่ผู้ซื้อได้ซื้อไปแล้วนั้น ทางทีมงานจึงจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบถ้วนถี่ว่าการขอแก้ไขของคุณ ขัดกับผลประโยชน์ของผู้ซื้อหรือไม่ จึงจำต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไปครับ
หมายเหตุ : กรณีที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ของนักเขียนมองไม่เห็นระบบ ‘เพชร’ ที่ทางเว็บเพิ่งอัพเดทลงไป อาจจะเกิดจากการจำค่าแคชใน Browser ของคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้ วิธีแก้คือ คุณต้องเข้าไปล้างประวัติการท่องเว็บของตัวเองเสียก่อน ยกตัวอย่างตามรูป
เลือก “ล้างข้อมูลการท่องเว็บ ”
คลิกปุ่ม “ล้างข้อมูล” ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ