ไม่พลาดนิยายตอนใหม่ล่าสุด เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบนมือถือ

ทำความรู้จัก.. www.hongsamut.com

รู้จัก www.hongsamut.com

สำหรับนักเขียน... ที่นี่คือพื้นที่ลงงานเขียนตามเจตนารมณ์เดิมของห้องสมุด นักเขียนสามารถลงผลงานเก่าของคุณ หรือผลงานที่กำลังเขียนอยู่ให้นักอ่านคอยติดตามได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือคุณสามารถเลือกได้ว่าจะลงให้อ่านฟรี หรือเลือก ‘ขอรับการสนับสนุนผลงาน’ จากนักอ่านของคุณได้เป็นตอนต่อตอน โดยการเปิดรับเหรียญสำหรับตอนนั้นๆ

สำหรับนักอ่าน... ห้องสมุดเพิ่มลูกเล่นในการอ่านเพื่อเพิ่มเติมความสะดวกสบายให้กับนักอ่านของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่สบายตา ระบบการจัดเก็บคะแนนของสมาชิก แอพลิเคชั่นในการอ่านบนมือถือ การเปิดขายและจัดทำหนังสือในรูปแบบ ebook และการควานหานิตยสารดัง นิยายสนุก หนังสือดี ที่น่าสนใจจากหลากหลายประเทศและภาษา เพื่อมาแปลลงให้อ่านกันอย่างจุใจไปเลยทีเดียว

Hongsamut พร้อมที่จะพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง เราตั้งใจจะเป็นแหล่งรวมหนังสืออีบุ๊คที่มีคุณภาพเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของนักอ่านและนักเขียนในยุคนี้ ผู้ที่อยู่ต่างประเทศ ผู้ที่ต้องเดินทางบ่อย ผู้ที่มีพื้นที่จัดเก็บหนังสือในบ้านน้อย ผู้ที่ต้องการติดตามผลงานที่ชื่นชอบแบบติดขอบเวที ผู้ที่ต้องการหารายได้พิเศษ หรือผู้ที่ต้องการเป็นนักเขียนมืออาชีพ

ขอให้ Hongsamut ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความฝันของคุณนะครับ

แนวทางการลงผลงานในแต่ละหมวดหมู่
(Fiction Category Guidelines)

ห้องสมุดเปิดกว้างสำหรับผลงานทุกประเภท ในเบื้องต้นเราเปิดประเภทของนิยายไว้ 14 หมวดหมู่ เพื่อให้นักเขียนได้เลือกลงอย่างอิสระ ตามรูปด้านล่าง
ส่วนการลงงานก็ง่ายแสนง่าย ก่อนอื่นนักเขียนต้องเลือกหมวดหนังสือและประเภทเรตนิยายให้ถูกต้อง

เรตนิยาย คืออะไร?

คือระดับความรุนแรงของเนื้อหาที่ลงครับ ในที่นี้เราจะแบ่งออกเป็นสองเรตคือ
 • 1 เรต ทั่วไป
  ซึ่งจะเป็นเนื้อหาที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย อาจมีคำศัพท์แสลงของวัยรุ่นบ้างเพื่อให้เนื้อหาดูสมจริง แต่จะต้องไม่มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับเพศ ศีลธรรม ศาสนา คำหยาบคาย การต่อสู้หรือการกระทำที่รุนแรง และต้องไม่ผิดข้อห้ามที่ทางเรากำหนดไว้ครับ
 • 2 เรต น 18+
  หนังสือในหมวดนี้จะประกอบไปด้วยเนื้อหาที่มีความรุนแรง มีคำหยาบคาย มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเพศหรือยาเสพติดตามบริบทของเรื่อง แต่โดยต้องไม่ผิดข้อห้ามที่ทางเรากำหนดไว้ครับ

ข้อห้ามของงานเขียนและนิยายที่ลงในห้องสมุด

 • งานเขียนที่ลอกเลียนขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งหรือทั้งหมด รวมถึงงานแนวแฟนฟิกชัน (นิยายที่อ้างอิงเส้นเรื่อง เนื้อหา หรือตัวละครมาจากนิยายเรื่องอื่น) ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนต้นฉบับ
 • งานเขียนที่ติดลิขสิทธิ์กับบุคคลหรือนิติบุคคลที่สาม
 • งานเขียนที่เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หรือว่าร้ายบุคคลที่สามที่มีตัวตนอยู่จริง
 • งานเขียนที่ใช้รูปปกที่ผิดลิขสิทธิ์
 • งานเขียนที่ใช้รูปปกที่เผยให้เห็นอวัยวะเพศ หรือยอดปทุมถันของสตรีเพศ
 • งานเขียนที่ใช้รูปปกที่มีความรุนแรง อันประกอบด้วย การทรมาน เลือดและศพ
 • ห้องสมุดขอสงวนสิทธิ์ในการปรับระดับการแสดงผลงาน หรือแบนผลงานและนักเขียนที่ไม่ปฎิบัติตามครับ
 • หากนักเขียนละเมิดข้อห้าม จนเกิดการฟ้องร้องกับบุคคลที่สามทางห้องสมุดจะไม่ขอรับผิดชอบทุกกรณี

ขั้นตอนการลงอีบุ๊ค

 1. เลือกเมนู “เขียน” หน้าเว็บจะแสดงดังรูป
  • ในกรณีที่นักเขียนมีนิยายรายตอนอยู่ก่อนแล้ว สามารถทำการสร้างอีบุ๊คได้โดยการเลือกตรงอีบุ๊ค (กรอบสีแดง)
  • ในกรณีนักเขียนยังไม่มีนิยายรายตอน ก็สามารถทำการวางจำหน่ายอีบุ๊คกับเราได้เช่นกัน โดยเลือก เมนู E-Book (กรอบสีแดง) และเลือกเมนู +สร้างอีบุ๊ค(กรอบสีเหลือง)
 2. เมื่อทำการเลือก เมนู +สร้างอีบุ๊ค เรียบร้อยแล้ว หน้าเว็บจะแสดงดังรูป นักเขียนทำการระบุรายละเอียด รวมถึงราคาของหนังสือ และบันทึกข้อมูล รอเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ
  • จำนวนเพชรที่ระบุ นักเขียนสามารถตั้งราคาได้เองครับ คิดเป็นราคาเช่าอ่านต่อ 1 วัน
  • แนบไฟล์ PDF ที่นักเขียนมีอยู่ โดยแยกเป็นไฟล์เต็ม 100% และไฟล์ตัวอย่าง 20-50% ของเล่มเต็ม
  • แนบไฟล์ Epub ที่นักเขียนมีอยู่ โดยแยกเป็นไฟล์เต็ม 100% และไฟล์ตัวอย่าง 20-50% ของเล่มเต็ม
  (หากไม่มีไฟล์ Epub นักเขียนสามารถส่งไฟล์ word พร้อมหน้าปกส่งมาให้ทางทีมงานจัดทำให้ได้ครับ)
 3. เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบอีบุ๊คเรียบร้อยแล้ว จะแสดงไว้ในหน้านิยายแต่ละเรื่อง ถ้านักอ่านต้องการซื้อ สามารถกดเข้าไปซื้อได้ที่ ปุ่ม ซื้อ E-book (กรอบสีแดง)และมีวางจำหน่ายที่หน้าเมนู อีบุ๊ค ที่หน้าเว็บและในแอปพลิเคชั่น

การลงผลงานในเว็บไซต์ห้องสมุด
(Public)

การลงหนังสือให้อ่านใน Hongsamut จะแบ่งเป็น 4 รูปแบบ
โดยนักเขียนสามารถเลือกได้เองอย่างอิสระ ซึ่งจะมี

รูปแบบที่ 1 : เปิดให้บุคคลทั่วไปอ่านฟรี

นักเขียนสามารถเปิดให้ผู้อ่านเข้าอ่านได้ฟรี เพื่อเป็นการทดลองอ่านหรือโฆษณาหนังสือเล่มนั้นๆ โดยที่ผู้อ่านไม่จำเป็นต้อง Login ก็สามารถเข้าอ่านได้ สุดแท้แต่ผู้เขียนว่าจะลงให้อ่านฟรีมากเท่าใด จะบางส่วน ครึ่งเล่มหรือทั้งเล่ม สิทธิ์ในการตัดสินใจก็เป็นของผู้เขียนทั้งสิ้น อีกทั้งผู้เขียนสามารถนำผลงานไปโปรโมต หรือเผยแพร่ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

รูปแบบที่ 2 : เปิดให้สมาชิกห้องสมุดเท่านั้นที่อ่านฟรีได้

นักเขียนสามารถติด ‘หมูเงิน’ ในหนังสือ หรือเฉพาะบางตอนของหนังสือ ที่นักเขียนต้องการสงวนไว้ให้เฉพาะสมาชิกได้อ่านก็ย่อมได้ ทั้งนี้ทางห้องสมุดใช้ไอคอน ‘หมูเงิน’ ในการเข้าอ่าน หมูเงินที่ว่านี้จะทำให้ผู้อ่านเห็นคุณค่าของงานเขียนของคุณ และหมูเงินนี้จะมีผลต่อการจัดอันดับ Top Ten ของนักเขียนในแต่ละหมวดหมู่อีกด้วยครับ

รูปแบบที่ 3: เปิดให้ผู้สนับสนุนเท่านั้นที่อ่านได้

ในกรณีที่นักเขียนต้องการจะหารายได้ด้วยการเป็นนักเขียนมืออาชีพอย่างจริงจัง การเลือกที่จะติด ‘เพชร’ ในหนังสือบางเล่ม หรือเนื้อหาบางตอน ก็จะสามารถเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มรายได้ให้กับนักเขียนได้ โดยที่เพชรเหล่านี้ นักอ่านที่ต้องการจะสนับสนุนคุณจริงๆ จะใช้เงินซื้อมาเพื่อแลกกับการอ่านในแต่ละตอน (ตามราคาตอนที่นักเขียนตั้งไว้) ส่วนเรทราคาจะอยู่ที่ประมาณ เพชร 1 เม็ด = 1 บาท

รูปแบบที่ 4: เปิดกว้างให้ทั้ง สมาชิกห้องสมุดและผู้สนับสนุน... อ่านได้ทั้งคู่

นักเขียนสามารถเลือกติดหมูเงินและเพชรไปพร้อมๆกับเลยก็ได้ครับ นั่นหมายความว่า คุณยินดีที่จะให้สมาชิกอ่านฟรี และเปิดกว้างสำหรับผู้ที่พร้อมจะสนับสนุนทางด้านการเงินไปด้วย ซึ่งวิธีนี้ก็จะดีมากสำหรับการโฆษณางานของตัวนักเขียนเองให้เป็นที่รู้จัก หนังสือของคุณจะไม่พลาดการจัดอันดับ Top Ten จากหมูเงิน อีกทั้งยังสามารถได้รับการสนับสนุนด้วยเงินจริงจากนักอ่านในรูปแบบของเพชรอีกด้วย ทำให้สามารถเริ่มชีวิตการเป็นนักเขียนอาชีพได้ง่ายๆ

การซื้อทั้งเล่ม เมื่อเขียนจบเล่ม
(Completed and Ending Book)

การจบเล่ม

นักเขียนสามารถตั้งสถานะของหนังสือเป็น "จบเล่ม" ได้โดยการกดปุ่ม "ตั้งสถานะเป็นจบเล่ม" โดยหนังสือที่ “จบเล่ม” แล้วจะไม่สามารถเพิ่มจำนวนบทได้อีกแต่ยังสามารถแก้ไขผลงานผ่านการส่งคำขอแก้ไขได้เหมือนเดิมครับ ทั้งนี้ ทางห้องสมุดขอยืนกรานในจุดยืนที่ว่า
 1. การขายนิยายรายตอนจนใกล้จะจบเรื่องแล้วลบหรือไม่ลงบทต่อไป แต่มีการชี้ชวนให้ไปซื้อหนังสือเป็นเล่มแทน... เนื่องจากการขายเป็นตอนก็เป็นการซื้อขายที่ถูกต้องตามกฎหมายเช่นกัน มีการจ่ายเงินจริงและได้รายได้จริง การกระทำดังกล่าวจึงไม่สมควรอย่างยิ่ง ดังนั้น ขอให้นักเขียนพิจารณาให้ถี่ถ้วนทุกครั้งก่อนที่จะเปิดขายตอนเพื่อรับเงินสนับสนุนนะครับ หากคุณคิดว่าต้องการเพียงโปรโมตหนังสือ และไม่ลงจบแน่ ไม่ควรติดเพชรเพื่อลงขายรายตอน
 2. การตั้งขายนิยายในบทที่ยังเขียนไม่เสร็จสมบูรณ์
 3. การตั้งราคาขายบทที่ใกล้ถึงจุดสำคัญของเรื่อง ในราคาที่สูงกว่าปกติ
 4. การแก้ไขเนื้อเรื่องหลักในบทเก่าที่จำหน่ายไปแล้ว จนผู้อ่านที่ซื้ออ่านไปก่อนหน้านั้นเกิดความสับสนในเนื้อเรื่อง ตัวละครหรือแก่นของเรื่องที่แตกต่างไปจากเดิม
** หากมีนักอ่านร้องเรียนหรือแจ้งมา ทางเว็บไซต์ขออนุญาตตรวจเช็คเพื่อพิจารณาในการลงผลงงานต่อไปของนักเขียนนะครับ

การแก้ไขและลบผลงาน
(Edit and Delete)

หากนักเขียนติดเพชร หรือติดหมูเงินไปแล้ว... หลังจากเผยแพร่งานเขียนแล้ว จะถือว่าเป็นสินค้าพร้อมขายทันที ผู้เขียนจะไม่สามารถแก้ไขชื่อหนังสือ, แก้ไขหมวดหมูของหนังสือได้อีก เพราะจะสร้างความสับสนให้แก่ผู้อ่านที่ซื้อไปแล้ว ดังนั้น หากนักเขียนยังไม่แน่ใจในผลงานหรือยังไม่พร้อมที่จะขาย กรุณาตั้งเป็นโหมดเป็นอ่านฟรี (ไม่ติดอะไรเลย เอาไว้ก่อนนะครับ

แต่ก็มีอยู่บางกรณีที่นักเขียนติดเพชร หรือติดหมูเงินไปแล้ว และมาพบทีหลังว่าลงตอนผิด ลงชื่อตัวละครผิด หรือพบว่ามีคำผิดอยู่ในเนื้อหามากจนไม่เหมาะสม คุณสามารถแจ้งร้องขอการแก้ไข โดยคลิกที่ปุ่ม “ส่งคำขอแก้ไข (รอการยืนยัน)” มาทางเว็บมาสเตอร์ได้ เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจเช็คแล้ว Approve ส่วนที่ขอแก้ไขให้ (จะใช้ระยะเวลา 1-7 วัน ไม่เกินนี้ครับ)

เพื่อคุ้มครองสิทธิของผู้อ่านที่ได้ซื้องานเขียนของคุณไปแล้ว กรณีที่ต้องการลบหนังสือ เมื่อนักเขียนกดยืนยันการลบหนังสือ หนังสือที่ถูกลบจะไม่สามารถถูกค้นเจออีกต่อไปในเว็บไซต์ของเรา แต่อย่างไรก็ตาม มันจะยัง ‘คงอยู่’ ใน ‘ชั้นหนังสือ’ ของสมาชิกซื้อไปแล้ว ไม่เปลี่ยนแปลง

ส่วนแบ่ง-รายได้นักเขียน
Revenue sharing

เว็บไซต์นี้เป็นเพียงพื้นที่จัดแสดงผลงานของ ‘นักเขียน’ หรือ ‘ผู้ที่มาลงงานเขียน’ เท่านั้น ดังนั้นรายได้ที่ทางเว็บไซต์หักเก็บไว้จะนับเป็นรายได้ในส่วนของการ ‘เช่าพื้นที่จัดแสดงผลงาน’ ของนักเขียน โดยทางห้องสมุดจะแบ่งรายได้จากยอดขายแต่ละประเภทมอบให้ทางผู้เขียน

ส่วนแบ่ง - รายได้ของนักเขียน ทางเว็บไซต์แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

ประเภทที่ 1 : ส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายรายตอน

การลงขายรายตอน นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่ง 70%
วิธีการคำนวณส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายรายตอน
หากยอดอ่านด้วยเพชรสำหรับหนังสือเรื่อง A = 100 เม็ด ราคาเพชรตกเม็ดละ 1 บาท
ดังนั้นเพชร 100 เม็ดจะ = 100 บาท
นักเขียนจะได้ 70% ของยอดขาย 100 บาท ซึ่งก็คือ 70 บาท (70 บาทนี้ เป็นส่วนแบ่งก่อนการหักภาษี ณ ที่จ่ายและค่าบริการโอนเงินเข้าบัญชีตามเงื่อนไขที่ทางเว็บไซตค์กำหนดครับ)
ส่วนอีก 30 บาทจะเป็นค่าเช่าพื้นที่จากทางเรานั่นเอง
ค่าเช่าพื้นที่จะรวมถึง Sale and Promotion ,ค่าธรรมเนียมและค่าดำเนินการช่องทางต่างๆ

ประเภทที่ 2 : ส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายe-book

การลงขายe-book นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่ง 70%
วิธีการคำนวณส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายe-book
หากยอดซื้อด้วยเพชรสำหรับe-book เรื่อง A = 100 เม็ดราคาเพชรตกเม็ดละ 1 บาท
ดังนั้นเพชร 100 เม็ดจะ = 100 บาท
นักเขียนจะได้ 70% ของยอดขาย 100 บาท ซึ่งก็คือ 70 บาท (70 บาทนี้ เป็นส่วนแบ่งก่อนการหักภาษี ณ ที่จ่ายและค่าบริการโอนเงินเข้าบัญชีตามเงื่อนไขที่ทางเว็บไซตค์กำหนดครับ)
ส่วนอีก 30 บาทจะเป็นค่าเช่าพื้นที่จากทางเรานั่นเอง
ค่าเช่าพื้นที่จะรวมถึง Sale and Promotion ,ค่าธรรมเนียมและค่าดำเนินการช่องทางต่างๆ

ประเภทที่ 3 : ส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายแบบเช่า-ยืม

การลงขายแบบเช่า-ยืม นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่ง 70%
วิธีการคำนวณส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายแบบเช่า-ยืม
หากยอดเช่า-ยืมด้วยเพชรสำหรับe-book เรื่อง A = 100 เม็ด ราคาเพชรตกเม็ดละ 1 บาท
ดังนั้นเพชร 100 เม็ดจะ = 100 บาท นักเขียนจะได้ 70% ของยอดขาย 100 บาท
ซึ่งก็คือ 70 บาท (70 บาทนี้ เป็นส่วนแบ่งก่อนการหักภาษี ณ ที่จ่ายและค่าบริการโอนเงินเข้าบัญชีตามเงื่อนไขที่ทางเว็บไซตค์กำหนดครับ)
ส่วนอีก 30 บาทจะเป็นค่าเช่าพื้นที่จากทางเรานั่นเอง
ค่าเช่าพื้นที่จะรวมถึง Sale and Promotion ,ค่าธรรมเนียมและค่าดำเนินการช่องทางต่างๆ
หมายเหตุ : เงื่อนไขการชำระเงิน นักเขียนสามารถอ่านเพิ่มเติมที่เมนู " ส่วนแบ่ง-รายได้ นักเขียน"
หากมีคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ hongsamutinfo@gmail.com ครับ

การจ่ายเงินให้นักเขียน
Payment / Cash Out

นักเขียนที่เริ่มต้นขายนิยายด้วย ‘เพชร’ จะต้องส่งสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาสมุดบัญชี (อย่าลืมเซ็นต์รับรองสำเนามาด้วยนะครับ) เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน พร้อมแจ้งที่อยู่ในการจัดส่งเอกสารแนบไฟล์มาให้ทางระบบของห้องสมุด

กฎระเบียบในการจ่ายเงินถึงนักเขียน มีดังนี้

 • นักเขียนจะได้ส่วนแบ่งตามประเภทรายได้ที่ลงขายกับทางเว็บไซต์ (สามารถดูรายละเอียดได้ที่เมนู "ส่วนแบ่ง-รายได้นักเขียน")
 • นักเขียนสามารถสั่งโอนเงินเข้า บช ที่ผูกไว้กับเราได้ หากมียอดเงินสะสมขั้นต่ำ 500 บาท
 • หากบัญชีที่คุณผูกไว้กับเรา เป็นบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารจะคิดค่าธรรมเนียมการโอนเงินเข้าบัญชีของคุณ ครั้งละ 10 บาทต่อครั้ง แต่หากเป็นธนาคารอื่น ที่ไม่ใช่ธนาคารไทยพาณิชย์ จะคิดค่าธรรมเนียมการโอนเงินเข้าบัญชี 30 บาทต่อครั้ง)
 • ยอดที่โอนจะมีการหักภาษี ณ ที่จ่าย 3% ทุกครั้ง (เมื่อยอดขั้นต่ำ 500 บาทขึ้นไป) โดยทางเราจะส่งใบหัก ณ ที่จ่ายไปตามที่อยู่ที่ลงทะเบียนกับเราไว้ครับ

ขั้นตอนการถอนเงินออกจากบัญชีนักเขียน

 1. เข้าไปที่หน้า ‘เขียน’ ผ่านเมนูด้านบนเว็บไซต์
 2. กดปุ่ม 'ไปหน้าถอนเงิน' เพื่อเข้าสู่หน้าถอนเงิน
 3. กด 'ผูกบัญชีธนาคาร' เพื่อเพิ่มบัญชีธนาคารสำหรับการโอนเงินเข้า
 4. กรอกข้อมูลบัญชีธนาคารที่ต้องการให้โอนเงินเข้า หลังจากกรอกข้อมูลครบถ้วน กด ‘ถัดไป’
 5. คลิก ‘อัปโหลดสำเนาบัตรประชาชน’ เพื่อแนบรูปถ่ายบัตรประชาชนของคุณ หรือ ไฟล์สำเนาบัตรประชาชน เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน (รองรับไฟล์ JPG, PNG, PDF ขนาดไม่เกิน 2 MB) และกดปุ่ม ‘ยืนยัน’
 6. เมื่อกลับเข้าหน้า ‘ถอนเงิน’ จะเห็นบัญชีของคุณถูกผูกไว้เรียบร้อย โดยสถานะจะเป็น ‘กำลังตรวจสอบ’ จากนั้นทางระบบจะตรวจสอบข้อมูลกับทางธนาคาร ซึ่งใช้เวลาทำการทำการไม่เกิน 7 วัน หากข้อมูลที่แจ้งไว้ถูกต้อง สถานะจะถูกเปลี่ยนเป็น ‘ตรวจสอบแล้ว’
 7. คลิกตรง ‘ที่อยู่’ เพื่อกรอกที่อยู่ในการจัดส่งเอกสารภาษีหัก ณ ที่จ่าย เสร็จแล้วกด ‘ยืนยัน’
 8. หลังจากบัญชีของคุณมีสถานะเป็น ‘ตรวจสอบแล้ว’ และกรอกที่อยู่ในการจัดส่งเอกสารเรียบร้อยแล้วด้วย ปุ่มที่เขียนว่า ‘ถอนเงิน’ จะกลายเป็นสีส้ม หมายถึงพร้อมให้ถอนเงินได้ หากคุณต้องการถอนให้กดปุ่ม ‘ถอนเงิน’ เพื่อขอให้ระบบดำเนินการโอนยอด
 9. กรอกจำนวนเงินที่ต้องการถอนออก ตรวจสอบข้อมูลและกด ‘ยืนยัน’
 10. ประวัติการถอนเงินของคุณจะถูกแสดงในตาราง ‘รายการ’ ด้านล่าง ยอดเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีที่คุณผูกไว้ ตามวันและเวลาที่ทางเรากำหนด คือวันที่ 28 ของทุกเดือน
 11. จะมีการแจ้งการถอนเงิน และสถานะของรายการจะเปลี่ยนจาก ‘กำลังตรวจสอบ’ เป็น ‘สำเร็จ’
*** หลังจากได้รับอีเมลแล้ว เงินจะถูกโอนเข้าไปในบัญชีของนักเขียนไม่เกินวันที่ 28 ของทุกเดือนครับ หากยังไม่มีการโอนเงินเข้าบัญชี กรุณาติดต่อทีมงานได้ที่ hongsamutinfo@gmail.com เพื่อตรวจสอบข้อผิดพลาดครับ

ข้อตกลงการให้บริการนักเขียน

ข้อตกลงฉบับนี้เกิดขึ้นระหว่าง บริษัท ตอนที่หนึ่ง จำกัด สำนักงานตั้งอยู่ 213 ถนนเจริญเวียง แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 จดทะเบียนบริษัทเลขที่ 0105560113351 ซึ่งต่อไปในข้อตกลงการให้บริการนี้ เรียกว่า “เว็บไซต์”

กับฝ่ายหนึ่ง เจ้าของผลงานวรรณกรรม ซึ่งต่อไปนี้จะเรียกว่า “นักเขียน” ทำการเผยแพร่ผลงานวรรณกรรมของตนไปยังผู้ใช้บริการ ซึ่งต่อไปนี้จะเรียกว่า “นักอ่าน” ผ่านระบบปฏิบัติการต่างๆที่“เว็บไซต์” ได้จัดทำขึ้น

โดยข้อตกลงฉบับนี้จะเริ่มต้นขึ้นเมื่อ “นักเขียน” นำผลงานวรรณกรรมของนักเขียนมาลงไว้ในระบบของ “เว็บไซต์” และได้ทำการผูกบัญชี จัดส่งเอกสารตามระบบร้องขอถูกต้อง จะถือการเป็นการรับทราบและยอมรับข้อตกลงการให้บริการเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

ทั้งสองฝ่ายตกลงรับทราบและยอมรับ มีสาระสำคัญดังต่อไปนี้

ข้อ 1.
“เว็บไซต์” จัดทำและพัฒนาระบบปฏิบัติการต่างๆ เพื่อให้นักเขียนสามารถนำผลงานวรรณกรรมเผยแพร่ไปยังนักอ่าน โดยทำงานผ่านตัวกลางการรับชำระเงินต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเผยแพร่งาน ตัวระบบจะมีรายงานการขายผลงานวรรณกรรมให้นักเขียนสามารถเข้าดูได้ตามช่วงเวลาดังนี้
 • ทางเว็บไซต์จะสรุปยอดขายของนักเขียนทุกวันที่ 20 ของเดือน ( ยอดหลังการสรุปยอดวันที่ 20 จนถึงสิ้นเดือนของทุกเดือนจะถูกรวมกับการสรุปยอดในเดือนถัดไป )
 • หนึ่งรอบขาย จะนับตั้งแต่วันที่ 20 ของเดือนก่อน จนถึงวันที่ 20 ของเดือนปัจจุบัน (ตัวอย่างเช่น ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ นักเขียนเข้ามาเช็คสรุปยอดขาย จะแสดงยอดขายจากเว็บไซต์ตั้งแต่วันที่ 20 เดือนมกราคมจนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ )
 • ข้อมูลยอดขายทั้งหมดจะแสดงในเมนู ‘รายงานการขาย’ โดยนักเขียนสามารถเช็ครายละเอียดยอดขายผลงานแต่ละเรื่องได้ตลอดเวลา
 • ทุกวันที่ 28 ของทุกเดือน เมื่อยอดขายของของนักเขียนมียอดเงินค้างชำระขั้นต่ำ 500 บาท(หรือตามยอดเงินค้างชำระขั้นต่ำที่นักเขียนกำหนดจำนวนเองในระบบ) ทางเว็บไซต์จะดำเนินการโอนเงินที่ได้จากการขายเข้าบัญชีธนาคารของท่านที่ได้ลงทะเบียนไว้ในระบบ ทั้งนี้ยอดเงินที่โอนจะถูกนำมาแสดงในช่อง ‘สถานะการโอนเงิน’
ข้อ 2.

ส่วนแบ่งรายได้ที่นักเขียนจะได้รับจาก “เว็บไซต์” ตามข้อตกลงฉบับนี้ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

เว็บไซต์นี้เป็นเพียงพื้นที่จัดแสดงผลงานของ ‘นักเขียน’ หรือ ‘ผู้ที่มาลงงานเขียน’ เท่านั้น ดังนั้นรายได้ที่ทางเว็บไซต์หักเก็บไว้จะนับเป็นรายได้ในส่วนของการ ‘เช่าพื้นที่จัดแสดงผลงาน’ ของนักเขียน โดยทางห้องสมุดจะแบ่งรายได้จากยอดขายแต่ละประเภทมอบให้ทางผู้เขียน

ส่วนแบ่ง - รายได้ของนักเขียน ทางเว็บไซต์แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้
ประเภทที่ 1 : ส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายรายตอน
การลงขายรายตอน นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่ง 70%
วิธีการคำนวณส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายรายตอน
หากยอดอ่านด้วยเพชรสำหรับหนังสือเรื่อง A = 100 เม็ด
ราคาเพชรตกเม็ดละ 1 บาท ดังนั้นเพชร 100 เม็ดจะ = 100 บาท
นักเขียนจะได้ 70% ของยอดขาย 100 บาท
ซึ่งก็คือ 70 บาท (70 บาทนี้ เป็นส่วนแบ่งก่อนการหักภาษี ณ ที่จ่ายและค่าบริการโอนเงินเข้าบัญชีตามเงื่อนไขที่ทางเว็บไซตค์กำหนดครับ)
ส่วนอีก 30 บาทจะเป็นค่าเช่าพื้นที่จากทางเรานั่นเอง
*ค่าเช่าพื้นที่จะรวมถึง Sale and Promotion ,ค่าธรรมเนียมและค่าดำเนินการช่องทางต่างๆ
ประเภทที่ 2 : ส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายe-book
การลงขายe-book นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่ง 70%
วิธีการคำนวณส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายe-book
หากยอดซื้อด้วยเพชรสำหรับe-book เรื่อง A = 100 เม็ด
ราคาเพชรตกเม็ดละ 1 บาท ดังนั้นเพชร 100 เม็ดจะ = 100 บาท
นักเขียนจะได้ 70% ของยอดขาย 100 บาท
ซึ่งก็คือ 70 บาท (70 บาทนี้ เป็นส่วนแบ่งก่อนการหักภาษี ณ ที่จ่ายและค่าบริการโอนเงินเข้าบัญชีตามเงื่อนไขที่ทางเว็บไซตค์กำหนดครับ)
ส่วนอีก 30 บาทจะเป็นค่าเช่าพื้นที่จากทางเรานั่นเอง
*ค่าเช่าพื้นที่จะรวมถึง Sale and Promotion ,ค่าธรรมเนียมและค่าดำเนินการช่องทางต่างๆ
ประเภทที่ 3 : ส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายแบบเช่า-ยืม
การลงขายแบบเช่า-ยืม นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่ง 70%
วิธีการคำนวณส่วนแบ่ง - รายได้การลงขายแบบเช่า-ยืม
หากยอดเช่า-ยืมด้วยเพชรสำหรับe-book เรื่อง A = 100 เม็ด
ราคาเพชรตกเม็ดละ 1 บาท ดังนั้นเพชร 100 เม็ดจะ = 100 บาท
นักเขียนจะได้ 70% ของยอดขาย 100 บาท
ซึ่งก็คือ 70 บาท (70 บาทนี้ เป็นส่วนแบ่งก่อนการหักภาษี ณ ที่จ่ายและค่าบริการโอนเงินเข้าบัญชีตามเงื่อนไขที่ทางเว็บไซตค์กำหนดครับ)
ส่วนอีก 30 บาทจะเป็นค่าเช่าพื้นที่จากทางเรานั่นเอง
*ค่าเช่าพื้นที่จะรวมถึง Sale and Promotion ,ค่าธรรมเนียมและค่าดำเนินการช่องทางต่างๆ
ทั้งนี้ “เว็บไซต์” มีเงื่อนไขการชำระเงินต่างๆ ดังนี้

* การโอนเงินยอดขายในแต่ละเดือนจะดำเนินการได้เมื่อมียอดเงินค้างชำระขั้นต่ำ 500 บาท (หรือตามยอดเงินค้างชำระขั้นต่ำที่นักเขียนกำหนดจำนวนเองในระบบ)

** การโอนเงินยอดขายในแต่ละเดือนจะดำเนินการหลังจากที่ ‘ตัวกลางการชำระเงินทุกช่องทาง’ ได้ส่งยอดเงินจากการขายของเดือนนั้น ๆ มาให้ทางเราแล้ว

*** ขอสงวนสิทธิ์ในการหักค่าโอน 10 บาท สำหรับธนาคารไทยพาณิชย์ และ 30 บาท จากยอดเงินที่จะโอนให้ ในกรณีที่บัญชีปลายทางเป็นของธนาคารอื่นๆ ที่ไม่ใช่ธนาคารไทยพาณิชย์ (เฉพาะกรณีที่ยอดโอนต่อครั้ง ที่ไม่เกิน 2 ล้านบาท)

****เว็บไซต์และนักเขียน ทั้งสองฝ่ายต่างฝ่ายต่างรับภาระในภาษีอากรตามที่กฎหมายกำหนด ที่เกิดจากยอดขายในแต่ละเดือนที่จะชำระเมื่อมียอดค้างชำระทุกครั้ง

ข้อ 3.
สิทธิต่างๆ ของนักเขียน มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ คือ

นักเขียน มีสิทธิในผลงานวรรณกรรมและทรัพย์สินทางปัญญาของตนเองทุกประการ นักเขียนมีสิทธิในการเข้าใช้งานระบบและตรวจสอบค่าบริการได้ตลอด โดยรับทราบและยอมรับเงื่อนไขตามข้อตกลงที่ได้กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดแล้ว

เมื่อนักเขียนเลิกข้อตกลงกับเว็บไซต์ สามารถทำได้ โดย เว็บไซต์จะทำการลบผลงานวรรณกรรมนั้นออกจากระบบขายรายตอน ยกเว้นแต่กรณีที่มีผลงานวรรณกรรมที่นักอ่านชำระเงินก่อนการเลิกข้อตกลง เว็บไซต์จะเก็บผลงานงานวรรณกรรมไว้เพื่อให้นักอ่านที่ชำระเงินสามารถอ่านได้เท่านั้น

เว็บไซต์ ขอรับรองความถูกต้องสมบูรณ์ของรายงาน จำนวนครั้งของการซื้อขายและจำนวนเงินตามจริง

หมายเหตุ :
ข้อจำกัดความรับผิดเว็บไซต์จะพยายามให้การดำเนินการภายใต้ข้อตกลงนี้ปราศจากการรบกวนต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ไวรัส การเจาะระบบ การรบกวน หรือการบุกรุกการรักษาความปลอดภัยอื่นๆจากบุคคลภายนอก ให้มากที่สุด แต่อย่างไรตามการรบกวนต่างๆดังที่ได้ยกตัวอย่าง เป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเว็บไซต์และไม่ต้องรับผิดที่เกี่ยวข้องกับการนั้นทุกกรณี

ข้อ 4.
“เว็บไซต์” ขอรับรองว่าระบบมีการรักษาขัอมูลที่ได้มาตรฐาน โดยวิธีทางเทคนิค ขั้นตอนรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่เหมาะสมตามควร รวมถึงการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ของนักเขียน โดยใช้ความรู้ ทักษะ ความเชี่ยวชาญและความสามารถอย่างเต็มที่ในการดำเนินการภายใต้ข้อตกลงการนี้
ข้อ 5.
“เว็บไซต์” จะจัดทำระบบเพื่อให้นักอ่านสามารถเข้ามาอ่านผลงานที่เผยแพร่ของนักเขียน โดยไม่ลอกเลียนงานของผู้อื่นและมิได้ละเมิดลิขสิทธิ์ สิทธิความเป็นส่วนตัว หรือสิทธิอื่นใดของบุคคลภายนอก และโดยไม่ผิดกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่
ข้อ 6.
คำรับรองของนักเขียนที่มีต่อเว็บไซต์ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
 • นักเขียนขอรับรองว่า นักเขียนเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานและเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และเป็นผู้ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิอย่างถูกต้องในผลงานงานวรรณกรรมตามที่ได้มีการแจ้งไว้ และมีสิทธิโดยชอบที่จะอนุญาตให้เว็บไซต์ดำเนินการตามที่มอบหมายหรืออนุญาตภายใต้ข้อตกลงการให้บริการขายรายตอนนี้
 • ผลงานงานวรรณกรรมของผู้นักเขียนต้องไม่มีเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย ในกรณีที่มีบุคคลอื่นฟ้องร้องหรือใช้สิทธิจะฟ้องร้องเกี่ยวกับผลงานของนักเขียนหรือหากเว็บไซต์ ได้รับแจ้ง /มีผู้ร้องเรียน และทำการตรวจสอบพบว่าผลงานวรรณกรรมไม่เป็นไปตามข้อตกลงนี้ นักเขียนยินดีให้หยุดเผยแพร่ผลงานวรรณกรรมโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ และให้ถือว่า เว็บไซต์มิได้มีความเกี่ยวข้องใดๆกับผลงานวรรณกรรมที่เกิดปัญหาทุกกรณี
 • นักเขียนรับทราบว่าเว็บไซต์ไม่ได้ทราบหรือมีความเกี่ยวข้องใดๆ ถึงเนื้อหาของผลงานวรรณกรรม ไม่สามารถแก้ไขหรือดัดแปลงเนื้อหา รูปภาพ ลิ้งก์ที่เกี่ยวข้อง ในผลงานวรรณกรรมของนักเขียนได้ ทุกๆ ส่วนในผลงานวรรณกรรมเป็นความรับผิดชอบของนักเขียนแต่เพียงผู้เดียวที่จะรับผิดและปกป้องเว็บไซต์ในกรณีที่มีการร้องเรียน หรือมีการดำเนินการตามกฎหมายเกี่ยวกับผลงานวรรณกรรมของนักเขียน
ข้อ 7.
นโยบายความเป็นส่วนตัว และการเปลี่ยนแปลงนโยบาย
 • นโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ทางเว็บไซต์เป็นผู้กำหนด ทางเว็บไซต์อาจทำการปรับปรุงนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้เป็นครั้งคราว โดยทางเว็บไซต์จะแจ้งไว้ให้เห็น ในเว็บไซต์Hongsamut อย่างชัดเจน โดยการใช้งานหลังจากการปรับปรุงนโยบายดังกล่าว ถือว่านักเขียนยืนยันและยอมรับการแก้ไขปรับปรุงใดๆ ที่ที่ทางเว็บไซต์ทำขึ้นกับนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้
 • นโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ ทางเว็บไซต์ได้ทำการปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 1 เมษายน 2562
 • หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ สามารถสอบถามได้ที่ hongsamutinfo@gmail.com

ข้อตกลงนี้ มีข้อความเข้าใจถูกต้องตรงกัน เป็นความตกลงทั้งหมดระหว่างเว็บไซต์และนักเขียน และใช้บังคับระหว่างเว็บไซต์และนักเขียน นอกจากนี้ทั้งเว็บไซต์และนักเขียน อาจอยู่ภายใต้เงื่อนไขเพิ่มเติมอื่น ไม่ได้ระบุในข้อตกลงฉบับนี้ให้ถือว่าเว็บไซต์ไม่มีความเกี่ยวข้อง หรือเชื่อมโยงใดๆทั้งสิ้น

ข้อตกลงนี้ทั้งสองฝ่ายได้อ่านและเข้าใจข้อความโดยละเอียดตลอดแล้ว รับรองว่าถูกต้องตรงตามความประสงค์ทุกประการ มีผลบังคับใช้อย่างสมบูรณ์ต่อไป

การเช่า - ยืม

นักเขียนที่ทำการวางจำหน่าย E-Book กับเว็บ Hongsamut สามารถเข้าร่วมขายหนังสือ แบบเช่าอ่านได้แล้วนะครับ นักอ่านจะทำการเช่าหนังสือด้วยเพชร มีขั้นตอนการตั้งค่าง่ายๆแค่นิดเดียว

การตั้งค่าหนังสือ(E-Book)เช่าอ่าน

ในกรณีที่นักเขียนมีหนังสืออยู่แล้ว อยากเข้าร่วมสามารถทำได้โดย

 1. ไปที่หน้า Ebook(กรอบสีแดง) เพื่อเลือกหนังสือเล่มที่จะร่วมยืมหนังสือE-Book เลือก แก้ไข (รูปดินสอกรอบสีเขียว) เข้าไปแก้ไขรายละเอียด
 2. เมื่อเลือกเมนูแก้ไขเรียบร้อยแล้ว หน้าเว็บจะแสดงรายละเอียดของหนังสือE-Book เล่มดังกล่าว มีช่องให้ระบุจำนวนเพชร และคลิกเลือกเมนู สามารถเช่าหนังสือ (กรอบสีแดง) แล้วทำการบันทึกข้อมูล

  จำนวนเพชรที่ระบุ นักเขียนสามารถตั้งราคาได้เองครับ คิดเป็นราคาเช่าอ่านต่อ 1 วัน

ในกรณีที่นักเขียนยังไม่มีหนังสือ สามารถทำได้ดังนี้(ต้องสมัครสมาชิกก่อนนะครับ)

 1. ไปที่หน้า Ebook(กรอบสีแดง) เพื่อเลือกหนังสือเล่มที่จะร่วมยืมหนังสือE-Book เลือก +สร้างอีบุค(กรอบสีเขียว)
 2. เมื่อเลือกเมนูดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ทำการระบุรายละเอียดของอีบุ๊คให้เรียบร้อย หากจะให้อีบุ๊คเล่มดังกล่าว สามารถเช่าอ่านได้ ให้ระบุจำนวนเพชร และคลิกเลือกเมนู สามารถเช่าหนังสือ (กรอบสีแดง) แล้วทำการบันทึกข้อมูล
  • จำนวนเพชรที่ระบุ นักเขียนสามารถตั้งราคาได้เองครับ คิดเป็นราคาเช่าอ่านต่อ 1 วัน
  • แนบไฟล์ PDF ที่นักเขียนมีอยู่ โดยแยกเป็นไฟล์เต็ม 100% และไฟล์ตัวอย่าง 20-50% ของเล่มเต็ม
  • แนบไฟล์ Epub ที่นักเขียนมีอยู่ โดยแยกเป็นไฟล์เต็ม 100% และไฟล์ตัวอย่าง 20-50% ของเล่มเต็ม

  (หากไม่มีไฟล์ Epub นักเขียนสามารถส่งไฟล์ word พร้อมหน้าปกส่งมาให้ทางทีมงานจัดทำให้ได้ครับ

หมายเหตุ : ส่วนแบ่งรายได้ของระบบเช่า-ยืม นักเขียนสามารถอ่านเพิ่มเติมที่เมนู " ส่วนแบ่ง-รายได้ นักเขียน"
หากมีคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ hongsamutinfo@gmail.com ครับ

คู่มือการใช้งานสมาชิก

วิธีการสมัครสมาชิก

 1. เมื่อคุณเปิดเข้าลิ้งค์เวบ Hongsamut จะเห็นไอคอนแสดง ‘การเข้าสู่ระบบ’ ตรงหน้าเว็บ
 2. ให้คุณคลิกเข้าสู่ระบบ แล้วจะพบว่ามีหน้า Pop Up เด้งขึ้นมา คุณสามารถเลือกวิธีการสมัครได้สองวิธีนะครับ หนึ่งคือสมัครสมาชิกโดยใช้ Facebook หรือสอง คือสมัครสมาชิกโดยการลงทะเบียนกับเวบ
 3. หลังจากคลิกสมัครสมาชิกแล้ว กรุณากรอกรายระเอียดดังต่อไปนี้
  • e-mail: จะต้องเป็น e-mail ที่ใช้งานอยู่จริงหรือ e-mail สำรองที่สามารถยืนยันได้ เพราะทาง Hongsamut จะส่ง e-mail ยืนยันการสมัครสมาชิกไปให้ครับ
  • ชื่อที่ใช้ในเว็บ ตั้งตามใจชอบได้เลย
  • รหัสผ่านและการยืนยันรหัสผ่านจะต้องตรงกัน โดยคุณจะเลือกใช้ตัวเลขหรือตัวอักษรก็ได้ตามแต่สะดวก
  • ในส่วนของการระบุวันเกิด คุณสามารถกรอกรายละเอียดลงไปได้ทันทีในรูปแบบ วัน/เดือน/ปีค.ศ. ( ตัวอย่างเช่น 25 มิถุนายน 1992)
  • หรือสามารถเลือกผ่านปฏิทินของเราก็ได้ ให้สังเกตที่มุมด้านขวาของช่องวันเกิด ซึ่งเราจะมีไอค่อนปฏิทินให้เลือก
  • เมื่อคุณคลิกไอคอนดังกล่าวจะมีปฎิทินโชว์ขึ้นมา คุณสามารถเลื่อนซ้าย-ขวาเพื่อหาเดือนที่ต้องการ หรือคลิกที่เดือน (กรอบสีแดง) ก็จะทำให้สามารถเลือกวันเดือนปีเกิดได้ไวมากยิ่งขึ้น
 4. เมื่อกรอกรายละเอียดครบถ้วน ผู้สมัครจะต้องกดเลือกยอมรับเงื่อนไข โดยทาง hongsamut จะแปะเงื่อนไขไว้ให้อ่านที่นี่ครับ (https://www.hongsamut.com/site/guideline#guide3) ทางผู้สมัครสามรถคลิกเข้าไปอ่านได้
 5. หลังจากกดยอมรับเงื่อนไขของ Hongsamut เรียบร้อยแล้ว คุณก็รอรับ E-mail ยืนยันการสมัครสมาชิกได้เลย แต่อย่าลืมนะครับว่าจะต้องยืนยันการเป็นสมาชิกใหม่ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่สมัครแล้ว

การยืนยันตัวตนเมื่อสมัครสมาชิก

 1. ขั้นตอนแรกก็ต้องไปยืนยันตัวตนก่อน ให้คุณ Login เข้าสู่ระบบ e-mail ที่ได้สมัครสมาชิกไว้กับเรานะครับ
 2. จดหมายแจ้งเตือนจากทีมงานห้องสมุดจะเข้ามาในกล่องขาเข้า ถ้าไม่มีอาจจะตกอยู่ในถังขยะก็เป็นได้
 3. ให้เปิด e-mail ที่ได้รับ (จะมีลักษณะดังภาพแนบ) จากนั้นก็กดยืนยันตัวตนเลยครับ
 4. เมื่อคลิกไปแล้วก็จะมีหน้าเพจใหม่เด้งขึ้น นั่นหมายความว่าการสมัครสมาชิกของคุณสำเร็จแล้ว คุณจะสามารถใช้งาน Hongsamut ในรูปแบบของสมาชิกได้ทันที (สังเกตได้จากกรอบสีแดง ชื่อที่ขึ้นโชว์จะเป็นชื่อที่คุณสมัครไว้ในขั้นตอนของการสมัครสมาชิกครับ)

การแก้ไข/เพิ่มข้อมูลผู้ใช้

 1. คลิกตรงชื่อผู้ใช้ของคุณ (กรอบสีเขียว) จะมีแถบข้อมูลแสดงผล จากนั้นให้คลิกตรงข้อมูลผู้ใช้ (กรอบสีแดง) ครับ
 2. เมื่อคลิกข้อมูลผู้ใช้ เวบเพจจะนำคุณไปยังหน้าต่างใหม่ คุณจะสามารถกรอกรายละเอียด ชื่อ-นามสกุล, วันเกิด, เพศและข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวเองได้ ทั้งยังสามารถเลือกใช้รูปโปรไฟล์อะไรก็ได้ด้วย
 3. การเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ คุณสามารถเลือกใช้รูปโปรไฟล์ของตัวเองหรือรูปที่คุณชื่นชอบ โดยใช้เม้าส์คลิกที่กรอบสีแดงและเลือกรูปภาพที่คุณมีอยู่ในเครื่อง PC หรือในโทรศัพท์มือถือได้เลย

ระบบการสนับสนุนนักเขียน

ห้องสมุดเชื่อว่างานเขียนของนักเขียนทุกท่านทรงคุณค่า นักเขียนต้องใช้ทั้งแรงกาย แรงใจและเวลา ในการหาข้อมูล การฝึกฝน รวมถึงความอดทนและทุนทรัพย์ เพื่อจะสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ให้กับผู้อ่านได้มีความสุข ห้องสมุดจึงขอเป็นสะพานในการสนับสนุนการซื้อ-ขายนิยายอย่างถูกลิขสิทธิ์ เพื่อเป็นการสนับสนุนนักเขียน โดยระบบของเราพยามทำให้การซื้อ-ขายยุติธรรมที่สุดกับทั้งสองฝ่าย โดยเราได้ตั้ง ‘ระบบการสนับสนุนผลงานนักเขียน’ ไว้ 4 รูปแบบดังนี้

รูปแบบที่ 1 : ไม่ติดไอคอนอะไรทั้งสิ้น = เปิดให้บุคคลทั่วไปอ่านฟรี

ในห้องสมุดจะมีหนังสือที่นักเขียนเปิดให้ผู้อ่านเข้าอ่านได้ฟรี เพื่อเป็นการทดลองอ่านหรือโฆษณาหนังสือเล่มนั้นๆ โดยที่ผู้อ่านไม่จำเป็นต้อง Login ก็สามารถเข้าอ่านได้ สุดแท้แต่ผู้เขียนว่าจะลงให้อ่านฟรีมากเท่าใด จะบางส่วน ครึ่งเล่มหรือทั้งเล่ม สิทธิ์ในการตัดสินใจก็เป็นของผู้เขียนครับ

รูปแบบที่ 2 : ติดหมูเงิน = เปิดให้สมาชิกห้องสมุดเท่านั้นที่อ่านฟรีได้

หากนักเขียนเลือกติด ‘หมูเงิน’ ในหนังสือ หรือเฉพาะบางตอนของหนังสือ หมายความว่านักเขียนต้องการสงวนไว้ให้เฉพาะสมาชิกได้อ่าน ทั้งนี้ทางห้องสมุดใช้ไอคอน ‘หมูเงิน’ ในการเข้าอ่านหนังสือเล่มนั้นๆ หมูเงินที่ว่านี้จะมีผลต่อการจัดอันดับ Top Ten ของนักเขียนในแต่ละหมวดหมู่อีกด้วยครับ
แล้ว ‘หมูเงิน’ จะได้มาอย่างไร... เรามาดูกัน
 • เมื่อนักอ่าน Login เข้าใช้งาน จะได้หมูเงินทุกๆ 24 ชั่วโมง
 • เมื่อทำการแสดงความคิดเห็นนิยายของนักเขียนท่านใด ในตอนใดก็ได้--ในคอมเม้นแรก จะได้รับหมูเงิน 100 ตัว และในคอมเม้น ‘ที่สอง’ จะได้รับหมูเงินอีก 100 ตัว สรุปคือ นักอ่านจะสามารถเก็บหมูเงินได้สูงสุดวันละ 300 ตัวครับ
 • ห้องสมุดขอสงวนการแจก ‘หมูเงิน’ สำหรับความคิดเห็นที่ใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ, ภาษาต่างดาว, ภาษาที่อ่านไม่ออก, เครื่องหมายสัญลักษณ์ หรือ อักขระ unicode หากระบบตรวจสอบพบเจอ ระบบรักษาความปลอดภัยของเราจะทำการลบคอมเม้นนั้นโดยอัตโนมัติ และไอดีนั้นๆจะถูกระงับการเข้าใช้งานชั่วคราวเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยครับ

รูปแบบที่ 3: ติดเพชร = เปิดให้ผู้สนับสนุนเท่านั้นที่อ่านได้

หากคุณชื่นชอบงานเขียนสักเล่ม สนับสนุนเขาเถอะครับ ในกรณีที่นักเขียนต้องการจะหารายได้ด้วยการเป็นนักเขียนมืออาชีพอย่างจริงจัง เขาอาจจะเลือกติด ‘เพชร’ ในหนังสือบางเล่ม หรือเนื้อหาบางตอน เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มรายได้ของเขา การสนับสนุนนักเขียนด้วยเพชรเหล่านี้ บางทีอาจจะทำให้เขาสามารถลาออกจากงานประจำและมานั่งเขียนงานให้คุณๆได้อ่านเร็วขึ้นก็เป็นได้

ส่วนเรทราคา ‘เพชร’ ของห้องสมุดจะอยู่ที่ประมาณ 1 เม็ด = 1 บาท

รูปแบบที่ 4: เปิดกว้างให้ทั้ง สมาชิกห้องสมุดและผู้สนับสนุน... อ่านได้ทั้งคู่

บางครั้งนักเขียนอาจเลือกติดทั้ง ‘หมูเงินและเพชร’ ไปพร้อมๆกับเลยก็ได้ นั่นหมายความว่า เขายินดีที่จะให้สมาชิกอ่านฟรี และเปิดกว้างสำหรับผู้ที่พร้อมจะสนับสนุนทางด้านการเงินไปด้วย ถ้าเจองานเขียนในรูปแบบนี้ ก็อย่าลืมคอมเม้นให้กำลังใจพวกเขาด้วยนะครับ

วิธีการซื้อเพชร

 1. ทำการ Login จากนั้นให้เข้าไปที่เมนู ‘ซื้อเพชร’ ซึ่งจะเป็นดรอปดาวน์ใต้รูปโปรไฟล์ของคุณ
 2. คลิกเลือก เลือกช่องทางการชำระเงิน เมื่อทำการเลือกช่องทางการชำระเงินแล้ว ระบบจะคำนวณราคาที่ต้องชำระเงิน+ค่าธรรมเนียมของตัวกลางที่เป็นช่องทางการชำระเงินตามช่องทางที่นักอ่านเลือกซื้อ นักอ่านสามารถเลือกกดแพ็คเก็จที่ต้องการได้ ดังรูป
 3. คลิก “ชำระเงิน”
  • การชำระเงิน ‘ผ่านการโอนเงิน’ จะต้องรอการตรวจเช็คยอดเงินและ Approve ก่อนนะครับ โดยทางทีมงานจะใช้เวลาประมาณ 5- 15 นาที (เราจะตรวจเช็คยอดโอนได้ในช่วงเวลาทำการเท่านั้น) หรือไม่เกิน 24 ชั่วโมงหลังจากแจ้ง
  • คลิก “แจ้งโอนเงิน” หรือเปลี่ยนแปลงอีเมล เพื่อรับอีเมลยืนยันการสั่งซื้อ
  • เมื่อทำการชำระเงินเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมทำการแจ้งชำระเงินที่หน้าเว็บไซต์พร้อมแนบสลิปการโอนเงินเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจเช็คด้วยนะครับ ส่วนนี้สำคัญมาก หากคุณไม่แจ้ง เราจะส่งเพชรเข้าไอดีของคุณไม่ได้นะครับ
  • ถ้าเลือกชำระเงินด้วย Payapl คุณสามารถเลือกชำระเป็นบัตรเครดิตหรือใช้ Paypal Account ก็ได้ การเลือกชำระเงินวิธีนี้ เพรชจะโอนสู่ไอดีของคุณทันทีโดยไม่ต้องรอ
 4. คุณสามารถจตรวจสอบประวัติการซื้อและการใช้งานระบบได้ โดยเข้าไปที่เมนู “ข้อมูลการใช้” จากนั้นก็เลือกดูประวัติการสั่งซื้อเพรชและการใช้เพรชได้ตามรูป
 5. กรณีแจ้งชำระเงินเรียบร้อยแล้ว และยังไม่ได้รับเพชรเกิน 24 ชม. กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่ Admin Hongsamut ได้ที่อีเมล hongsamutinfo@gmail.com เพื่อขอให้ตรวจเช็คได้ครับ
*** ช่องทางการชำระเงินจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และหลากหลายช่องทางมากขึ้น ดังนั้นนักอ่านจึงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้รับความสะดวกในการซื้อเพชรนะครับ***

สิทธิของผู้ซื้อ
Eligible Rights

หลังจากซื้ออีบุ๊กหนังสือ ตอนใดตอนหนึ่ง หรือเช่า-ยืมไปแล้ว หนังสือเรื่องนั้นและตอนนั้นๆจะถูกเก็บไว้ใน ‘ชั้นหนังสือ’ ของผู้ซื้อเพื่อให้พร้อมเข้าอ่านได้ตลอดเวลา ผู้ซื้อสามารถเข้าไปอ่านผ่านเว็บไซต์และ application ของห้องสมุดได้ ไม่ว่านิยายเรื่องนั้นจะถูกลบออกจากหน้าเวบไปแล้วก็ตาม

คำเตือน

 • นักเขียนมีสิทธิในการอัปเดตและปรับเปลี่ยนเนื้อหาของนิยายที่ถูกซื้อนักอ่านไปแล้วได้ แต่จะต้องผ่านการตรวจสอบจากระบบของเราก่อน
 • ผู้ซื้อไม่มีสิทธินำงานเขียนที่ซื้อไว้ไปทำซ้ำ หรือเผยแพร่ต่อในทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งหรือทั้งหมด
 • ผู้ซื้อไม่สามารถขอคืนเงินได้ทุกกรณี หลังจากทำการซื้อหนังสือตอนในตอนหนึ่ง อีบุ๊ค หรือเช่า-ยืม ไปแล้ว
 • สำหรับระบบเช่า-ยืม อีบุ๊ค นักเขียนจะตั้งราคาการอ่านเป็นจำนวนเพรช/วัน นักอ่านสามารถเช่า-ยืม กี่วันก็ได้ เมื่อครบกำหนดจะไม่สามารถเข้าอ่านได้อีก หากต้องการอ่านต่อสามารถเช่า-ยืมต่อได้ หรือทำการสั่งซื้อได้
ห้องสมุดตั้งใจออกแบบระบบซื้อ-ขาย , เช่า-ยืม ให้ใช้งานง่ายและยุติธรรมที่สุด แต่การตั้งราคาในเบื้องต้นเป็นสิทธิ์ของนักเขียน ซึ่งเขาจะเป็นผู้ตั้งได้เองโดยอิสระครับ

วิธีการซื้อและอ่านอีบุ๊ค Hongsamut

 1. ทำการ login ก่อนการใช้งาน
 2. ทำการเลือกซื้ออีบุ๊ค
  • ในกรณีใช้งานผ่านผ่านคอมพิวเตอร์ อีบุ๊คที่ทำการจำหน่ายจะอยู่ที่แถบเมนู อีบุ๊ค
  • ในกรณีใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น อีบุ๊คที่ทำการจำหน่ายจะอยู่ที่แถบเมนู E-book
   *ทางลัดหาอีบุ๊คที่ชื่นชอบ สามารถทำการพิมพ์ชื่อนิยายหรือชื่ออีบุ๊คที่ต้องการที่ค้นหา ตรงช่องค้นหาได้เลยครับ
 3. เมื่อเจออีบุ๊คเล่มที่ต้องการแล้ว สามารถทำการกดเข้าไปอ่านรายละเอียด ราคา บทนำหรือเล่มทดลองอ่าน(เล่มทดลองอ่านจะมีหรือไม่มีขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนักเขียนครับ)
  • เมื่อทำการเลือกเล่ม ทดลองอ่านฟรี อีบุ๊คฉบับทดลองอ่าน จะถูกจัดเก็บอยู่ในชั้นหนังสือครับ ในหมวด E-book(กรอบสีแดง) หมวดนิยายรายตอนจะอยู่ใน FICTION (กรอบสีเขียว)
  • ในกรณีที่สนใจซื้ออีบุ๊คนิยายตัวเต็ม จะมี pop up แจ้งเตือน เพื่อทำการซื้อฉบับเต็ม
 4. เมื่อต้องการซื้ออีบุ๊ค สามารถทำการกดซื้อได้ที่หน้ารายละเอียด(กรอบสีแดง)
 5. ขั้นตอนการชำระเงิน
  • ในกรณีที่เลือกจ่ายเป็นเพชร ในระบบจะต้องมีจำนวนเพชรที่เพียงพอ หากไม่เยงพอสามารถทำการซื้อเพชรเพิ่มได้ครับ
  • ในกรณีที่เลือกจ่ายด้วยการโอนเงิน จะต้องดำเนินการแจ้งชำระเงิน ได้ที่หน้าสั่งซื้อกดเลือกปุ่ม แจ้งชำระเงิน (กรอบสีแดง) เมื่อทำการแจ้งชำระเงินเรียบร้อยแล้ว รอแอดมินทำการตรวจสอบภายใน 24 ชั่วโมงแล้วสามารถทำการดาวน์โหลดอีบุ๊คเล่มดังกล่าวได้ที่ ชั้นหนังสือ หมวดอีบุ๊ค
  • กรณีเลือกชำระด้วยบัตรเครดิต/เดบิต ผ่านระบบ Paypal จะต้องระบข้อมูลบนบัตรเครดิต/เดบิตให้ถูกต้อง หากทำการชำระเงินเรียบร้อยแล้ว จะสามารถดาวน์โหลดอีบุ๊คเล่มดังกล่าวได้ที่ชั้นหนังสือ หมวด e-book
  • กรณีเลือกชำระด้วย In app purchase สามารถทำการระบุบัญชีที่ทำการผูกไว้ได้เลยครับ
   *ในกรณีที่ทำการชำระเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้รับอีบุ๊ค สามารถทำการส่งหลักฐานการชำระเงินมาที่อีเมลล์ hongsamutinfo@gmail.com ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบให้ครับ
 6. เมื่อดำเนินการชำระเงินเรียบร้อยแล้ว สามารถทำการดาวน์โหลดอีบุ๊คได้ที่แอพพลิเคชั่น HONGSAMUT เมนูชั้นหนังสือ หมวด E-book

เช่าอ่าน ทำยังไง??

นักอ่านจะต้องทำการสมัครสมาชิกเว็บ Hongsamut ก่อนนะครับและอย่าลืมติดตั้งแอปพลิเคชั่น Hongsamut มีรองรับทั้งระบบAndroidและ IOS ทำการเติมเพชรให้เรียบร้อย พร้อมสำหรับการยืมหนังสือแล้วครับ
 1. ทำการเลือกเรื่องของ E-book เพื่อที่จะทำการเช่าอ่าน สังเกตง่ายๆ จะมีสัญลักษณ์ ยืม พร้อมระบุจำนวนเพชรที่จะต้องใช้
 2. เมื่อกดยืม เรียบร้อยแล้ว pop up ดังรูปแนบ สามารถเลือกจำนวนวันที่ต้องการยืมได้เอง โดยการกด Drop Down และกดชำระด้วยเพชร
 3. เมื่อทำการกดชำระด้วยเพชรเรียบร้อยแล้ว จะมีแจ้งเตือนมุมขวามือด้านบน หนังสือจะเพิ่มเข้าเมนูชั้นหนังสือ หมวด E-Book นะครับ
 4. สามารถดาวน์โหลดหนังสืออ่านผ่านแอปพลิเคชั่น Hongsamut เมนู ชั้นหนังสือ หมวด E-Book มีระยะเวลาแจ้งเตือน

มารู้จัก e-book ห้องสมุด

e-book คือ สิ่งพิมพ์ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มาแทนสิ่งพิมพ์รูปแบบกระดาษ ทางห้องสมุดได้จัดทำ e-book เพื่อเพิ่มช่องทางให้กับนักอ่านได้อ่านได้ง่ายขึ้น เข้าถึงหนังสือเล่มโปรดของคุคณได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างสะดวกสบาย และเพื่อให้นักเขียนได้เผยแพร่ผลงานโดยไม่ต้องจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มซึ่งมักจะมีค้าจ่ายค่อนข้างสูง

e-book ของเราสามารถอ่านผ่านแอปพลิเคชันในระบบปฏิบัติการต่างๆ ที่ทางเราได้จัดเตรียมไว้ให้ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ (รองรับ Windows 7-10) , Smart Phone/ Tablet (Responsive ตามหน้าจอการใช้งาน) หรือผ่าน Application ทั้ง IOS และ Android ชื่อ honsamut: โลกของนักเขียน-นักอ่าน โดยนักอ่านสามารถเลือกและติดตั้งได้ด้วยตนเอง

ระบบปฏิบัติการต่างๆ ที่ทางห้องสมุดได้จัดเตรียมไว้ให้ ดังนี้

iPad, iPhone, iPod touch (ดาวน์โหลดได้จาก App Store)
วิธีดาวน์โหลดและติดตั้ง
Android (ดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store)
วิธีดาวน์โหลดและติดตั้ง
Mac OS X 10.9 (Mavericks) ขึ้นไป (ดาวน์โหลดได้จาก Mac App Store)
วิธีดาวน์โหลดและติดตั้ง
Windows 10 (ดาวน์โหลดได้ที่นี่)

สิทธิของผู้ซื้อ E-book

หลังจากซื้อ E-book ไปแล้ว E-bookนั้นๆจะถูกเก็บไว้ใน ‘ชั้นหนังสือ’ ของผู้ซื้อเพื่อให้พร้อมเข้าอ่านได้ตลอดเวลา ผู้ซื้อสามารถเข้าไปอ่านผ่านเว็บไซต์และ application ของห้องสมุดได้ตลอดไม่ว่า E-book เรื่องนั้นจะยังคงวางขาย หรือถูกลบออกจากหน้าเว็บไปแล้วก็ตาม

ในชั้นหนังสือ จะมีการแบ่งหมวดหมู่เป็น 2 หมวด

คือ Fiction ซึ่งเป็นชั้นหนังสือสำหรับนักอ่านที่สนใจซื้อนิยายแบบรายตอน และ E-book ซึ่งจะเป็นชั้นหนังสือสำหรับนักอ่านที่สนใจจะซื้อหนังสือนิยายในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ครบเล่ม

คำเตือน

 • นักเขียนมีสิทธิในการอัปเดตและปรับเปลี่ยนเนื้อหาของนิยายที่ถูกนักอ่านซื้อไปแล้วได้ แต่จะต้องผ่านการตรวจสอบจากระบบของห้องสมุดก่อนทุกครั้ง
 • ผู้ซื้อไม่มีสิทธินำงานเขียนที่ซื้อไว้ไปทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อในทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมด
 • หลังจากทำการซื้อ E-book ไปแล้ว ขอสงวนสิทธิ์ในการคืนเงินทุกกรณี
 • ในการชำระค่าอีบุ๊คผ่านบัตรเครดิต จะถูกป้องกันด้วยระบบที่รองรับการชำระหนี้ตามกฏหมายตามมาตรฐานการชำระเงินแบบสากล เมื่อคุณเลือกชำระเงินด้วยบัตรเครดิต ข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิตที่กรอกจะไม่มีการจัดเก็บไว้ในระบบของบริษัทฯ แต่เพื่อป้องกันการใช้บัตรของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการตรวจสอบข้อมูลบัตรเพิ่มเติม หรือทำการยกเลิกรายการสั่งซื้อได้ โดยไม่จำเป็นต้องอธิบายถึงเหตุผลกับผู้ซื้อ
 • การลงผลงานหรือการตั้งราคาเป็นสิทธิ์ของนักเขียนโดยสมบูรณ์ ทางนักเขียนจะเป็นผู้ตั้งราคาเองอย่างอิสระ โดยทางเวบไซต์จะเป็นเพียงผู้ให้เช่าพื้นที่ซื้อขายผลงานเท่านั้น หากนักอ่านไม่สามารถเข้าอ่านหนังสือที่ตนซื้อ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ hongsamutinfo@gmail.com เจ้าหน้าที่จะทำการประสานงานไปทางนักเขียนเพื่อแก้ไขปรับปรุง โดยระยะเวลาการแก้ไขนั้น ขึ้นอยู่กับทางนักเขียนครับ

สิทธิของนักเขียน สำหรับE-book

นักเขียนสามารถลงผลงานทั้งแบบรายตอน และ E-book ได้พร้อมกัน E-book ทุกเรื่องจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจเช็คไฟล์ก่อนเปิดออนไลน์เสมอ นักเขียนอาจรอการ Approve หนังสือประมาณ 1 วัน หลังจากที่ E-book เปิดขายออนไลน์แล้วจะมี Auto Email แจ้งนักเขียนกลับไปอีกครั้ง (เป็น Email ที่ทางนักเขียนผูกไว้กับเราครับ)

เมื่อมีเนื้อหาผิดหรือนักเขียนต้องการแก้ไข คุณจะสามารถทำได้โดย “ส่งคำไฟล์ขอแก้ไข (รอการยืนยัน)” มาทางเว็บมาสเตอร์ เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจเช็คแล้ว Approve ไฟล์ที่ขอแก้ไขให้โดยจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1วัน

บริการพิเศษด้วยใจ..จากห้องสมุด

เพราะเราเข้าใจว่านักเขียนต้องเสียเวลาอันมีค่าในการสร้างสรรค์ผลงานเราจึงสนับสนุนสุดความสามารถ การจัดทำไฟล์ E-book มีขั้นตอนพอสมควร หากนักเขียนท่านใดไม่สามารถจัดทำไฟล์ด้วยตนเองใด้ คุณสามารถส่งผลงานมาให้ทางเจ้าหน้าที่ทำการอัพโหลดให้ได้ครับ


ส่วนแบ่ง-รายได้ E-book นักเขียน

ทางห้องสมุดจะหัก 30% เป็นค่าบริการให้เช่าพื้นที่ในการวางสินค้าขาย และจะโอนรายได้ 70% ของยอดขายมอบให้ทางผู้เขียน
ยกตัวอย่างเช่น หากยอดขาย E-book = 100 บาท
ทางนักเขียนจะได้ 70% ของยอดขาย –หักค่าช่องทางการชำระเงิน (เช่น 10 บาท)
หรือก็คือ 70-10= 60 บาทนั่นเอง
(อัตราการหักค่าบริการจะขึ้นอยู่กับช่องทางการชำระเงินครับ)

** เงื่อนไขการชำระเงิน นักเขียนสามารถดูได้ที่ระบบการจัดการ ในหน้าลงงานเขียนซึ่งจะมีเมนูชี้แจงรายละเอียด